จะดีแค่ไหนถ้าเรารู้สึกร้อนเย็นตามสิ่งที่เห็นในแว่นตา VR นั่นตือแนวคิดของ ThermoReal อุปกรณ์ควบคุมที่เปลี่ยนอุณหภูมิตามสิ่งที่เห็นในโลกเสมือนจริง

ThermoReal

ThermoReal

สิ่งที่ทำให้เทคโนโลยี virtual reality เป็นเทคโนโลยีที่น่าจับตาก็คือ ให้ประสบการณ์การใช้งานแบบ immersive experience คือทำให้เราเหมือนเข้าไปอยู่กับเรื่องนั้นๆผ่านแว่นตาเสมือนจริง แน่นอนว่ามันก็ยังมีข้อจำกัดหลายอย่างที่ยังทำให้มันไม่สมบูรณ์ เช่น คุณไม่สามารถได้กิ่นสิ่งที่อยู่ใน VR ได้ เมื่อฝนตกตัวเราก็ไม่เปียกจริง ดังนั้นทางผู้คิดค้นเทคโนโลยีต่างๆจึงพยายามประดิษฐ์ตัวช่วยให้เหมือนจริงที่สุด หนึ่งในนั้นก็คือ บริษัท TEGway ที่แยกตัวมาจาก Korea Advanced Institute of Science and Technology

สิ่งที่พวกเค้าคิดค้นก็คือ อุปกรณ์ควบคุมที่สามารถเปลี่ยนอุณหภูมิให้ร้อนหรือเย็นตามสิ่งที่เห็นในโลกเสมือนจริงได้ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณสวมแว่นตา VR แล้วเอามือจุ่มในน้ำเย็น มันก็จะสร้างความเย็นแบบเดียวกับสิ่งที่คุณเห็นแบบ Real-time ทำให้ได้รับประสบการณ์ที่ใกล้เคียงของจริงยิ่งขึ้น

แน่นอนว่ามันยังถือว่าเป็นของใหม่ยังต้องใช้เวลาอีกสักพักถึงจะทำงานได้อย่างสมบูรณ์ ที่เหลือก็รอว่าจะมีนักพัฒนาแอปคนไหนสนใจเอาไปใช้งานจริงกันบ้าง

VIA Ubergizmo