งาน CES 2021 ในปีนี้เปลี่ยนไปจัดผ่านออนไลน์เป็นครั้งแรกในรอบ 50 ปี เนื่องจากสถานการณ์ Covid-19 ลองไปส่องเทรนด์เทคโนโลยีที่น่าจับตาในปีนี้กัน

ไม่ว่าจะมีโควิดหรือไม่ก็ตาม เทคโนโลยีก็มีการพัฒนารุดหน้าอย่างต่อเนื่อง ลองมาดูว่าเทรนด์เทคโนโลยีในปีนี้จะมีอะไรน่าสนใจกันบ้าง

อุปกรณ์ดูแลสุขภาพมาแรง

การมาของโรคระบาดครั้งใหญ่ส่งผลต่อหลายส่วนในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี  Carolina Milanesi นักวิเคราะห์จาก Creative Strategies มองว่าเราจะเห็นอุปกรณ์สวมใส่ออกมามากกว่าแค่นาฬิกาอัจฉริยะ เพื่อใช้ตรวจวัดสุขภาพตัวเองได้ตลอดเวลา ยกตัวอย่างเช่น อุปกรณ์อย่าง Oura ring ที่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว สามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจ, วัดการนอน, วัดอุณหภูมิ เมื่อให้นักกีฬา NBA สวมใส่เพื่อตรวจจับสัญญาณการป่วยเป็น Covid ได้ โดยที่อุปกรณ์เหล่านี้ไม่จำเป็นต้องผ่านการอนุมัติจาก FDA เพราะมันเก็บข้อมูลสุขภาพ บอกข้อมูลได้มากกว่าอุปกรณ์ทั่วไป เพียงแค่สวมติดตัวไว้ตลอดเวลา

นอกจากนั้นในกลุ่มของหน้ากากอนามัยเราก็จะเห็นรุ่นใหม่ๆออกมาทำตลาดมากขึ้น เช่น LG พัฒนาหน้ากากต้นแบบชื่อว่า  PuriCare ที่ช่วยกรองมลพิษในอากาศได้

ในส่วนของสุขอนามัยในบ้าน เราจะได้เห็นเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่ใช้งานได้โดยไม่ต้องสัมผัส ตั้งแต่ก็อกน้ำที่แค่โบกมือก็สั่งเปิดปิดได้ ตู้เย็นที่สามารถสั่งงานผ่าน Alexa หรือ Google Assistan เป็นต้น

Voice assistants ย้ายไปสู่อุปกรณ์สวมใส่

หนึ่งในนวัตกรรมของปี 2021 คือ AI ที่จะมาคอยรัะบใช้เราผ่านรูปแบบเสียง เช่น Google Assistant และ Alexa ซึ่งจะย้ายไปอยู่ในอุปกรณ์อื่นๆมากกว่ามือถือและเครื่องใช้ในบ้าน เราจะได้เห็นอุปกรณ์สวมใส่ที่รองรับคำสั่งเสียง แบบเดียวกับ Amazon Loop ring และ Amazon Frames ที่สั่งงานได้โดยตรงไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟน เรียกว่า AI กลายเป็นสิ่งที่ช่วยเติมเต็มในยุคดิจิทัล ทั้งเพิ่มความสะดวกสะบาย รวมถึงช่วยจัดการเรื่องที่เราไม่สามารถทำได้ทั้งหมด

AI ไม่ได้ใช้งานกับผู้บริโภคทั่วไปเท่านั้น แต่ทุกอุตสาหกรรมมีการนำไปใช้งานตั้งแต่การแนะนำของช้อปปิ้งออนไลน์จนไปถึงการจัดการของในคลังสินค้า

5G

นอกจาก AI แล้วอีกเทคโนโลยีที่ขยายตัวมากขึ้นก็คือ  5G ที่จะเข้าไปอยู่ในทุกที่เช่นกัน โดยจะเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยผลักดันเศรษฐกิจให้ขยายตัว มีการสร้างงานมากขึ้นด้วย จากรายงาน IHS Markit 2020 5G Economy Study commissioned by Qualcomm มีการพยากรณ์ว่า 5G จะช่วยสร้างงานมากถึง 22.8 ล้านตำแหน่งภายในปี 2035

ตอนนี้เครือข่าย 5G ขยายการใช้งานไปทั่วโลก ส่งผลให้เกิดการใช้งานด้านอุตสาหกรรม อุปกรณ์การเกษตร โดรน รวมถึงรถยนต์ไร้คนขับ ซึ่งเป็นการใช้เทคโนโลยีมากกว่าอินเทอร์เน็ตบนมือถือสำหรับผู้ใช้ทั่วไป

TVs: Micro LED, 8K

ในส่วนของเครื่องใช้ไฟฟ้า  TV ยังคงเป็นไฮไลต์ในงาน โดยในปีนี้เราน่าจะได้เห็นทีวีความละเอียด  8K ออกมาทำตลาดมากขึ้นในราคาขายที่ถูกลง รวมถึงขนาดจอใหญ่ขึ้นด้วย นอกจากนั้นเราจะได้เห็นผู้ท้าชิงใหม่อย่างจอ Mini และ micro-LED ออกมาสู้กับจอ OLED ที่นอกจากสีสันคมชัดสมจริงแล้ว หน้าจอยังมีความส่วางกว่า รวมถึงราคาจับต้องได้มากขึ้น

เรื่องต่อมาคือ ทีวีจะเป็นมากกว่าอุปกรณ์ในการดูหนัง สามารถทำวิดีโอคอลสื่อสารกับคนอื่นได้

หุ่นยนต์ใช้งานจริงได้มากขึ้น

หุ่นยนต์เรียกว่ามีความสำคัญเพิ่มมากขึ้น ทั้งในเรื่องของระบบอัตโนมัติและการรักษาระยะห่างทางสังคม อย่างในโรงพยาบาล เราจะเห็นการใช้หถ่นยนต์วัดอุณหภูมิและตรวจสัญญาณชีพแทนบุคลากรทางการแพทย์ มีการใช้หุ่นยนต์พ่นยาฆ่าเชื้อหรือฉายแสง UV ทำความสะอาดจุดต่างๆ นอกจากนั้นเราจะเห็นว่าอุตสาหกรรมต่างๆนำหุ่นยนต์มาใช้มากขึ้น ทั้งร้านอาหาร ส่งอาหาร/ส่งของ

ที่มา TomsGuide