ตอนนี้เรียกว่าค่าเงินของเงินสกุลดิจิทัลกำลังลดลง จึงเป็นช่วงที่หลายคนอยากจะลองซื้อมาเก็บไว้แต่ไม่รู้จะทำยังไงนี้ ใครที่ไม่เคยซื้อลองมาดูวิธีกันค่ะ

1: ต้องมีกระเป๋าเงิน Bitcoin wallet

สิ่งแรกที่เราตองทำก่อนเลยก็คือ หากระเป๋าเงินสำหรับเก็บ Bitcoin หรือเงินสกุลอื่นๆเอาไว้ซึ่งมันก็คล้ายกับบัญชีธนาคาร เก็บเอาไว้ก่อนที่จะนำไปใช้จ่ายหรือแลกเป็นเงินจริง ซึ่งกระเป๋าตังนี้มีหลายแพลตฟอร์มทั้งในรูปแบบของแอปบนมือถือ/คอมพิวเตอร์ เว็บไซต์หรือฮาร์ดแวร์คล้าย USB โดยแต่ละแบบนั้นก็มีฟีเจอร์การทำงานและระบบรักษาความปลอดภัยต่างกัน ตรงนี้เราต้องศึกษาให้รอบด้านว่าอันไหนเหมาะกับคุณที่สุด

สำหรับมือใหม่นั้น แนะนำตัวที่ใช้งานง่าย หลายแอปนั้นเปิดให้โหลดฟรี แต่ถ้าคุณจะเอาบิทคอยน์มาเปลี่ยนเป็นเงินจริงก็จะมีค่าธรรมเนียมแลกเปลี่ยน

Coinbase wallet กระเป๋าตังนี้เป็นบริการใช้งานง่ายผ่านหน้าเว็บไซต์และแอปบนสมาร์ทโฟน รองรับทั้ง iOS และ Android แถมผูกกับบัญชีธนาคาร/บัตรเคดิต รวมถึงบริการแลกเปลี่ยนเป็นเงินจริง นอกจากนั้นเมื่อคุณลงทะเบียนใช้งานก็จะมีประกันวงเงินให้จำนวนนึงด้วย

Mycelium แอปยอดนิยมบรสมาร์ทโฟน รองรับการทำงานกับเทคโนโลยีใหม่ๆอย่าง Trezor ฮาร์ดแวร์เก็บบิทคอยน์ และ Tor

Electrum โปรแกรมนี้สำหรับใช้งานบนคอมพิวเตอร์ มาพร้อมระบบเข้ารหัสความปลอดภัย ถ้าคุณต้องการพื้นที่เก็บเงินจำนวนมากๆไว้บนออนไลน์ นี่ถือเป็นหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจทีเดียว

2: เลือกเว็บแลกเปลี่ยน Bitcoin

ถ้าหากคุณไม่อยากซื้อ Bitcoin โดยไม่ผ่านโบรกเกอร์นั้น ก็มีเว็บซื้อขายให้เลือกอยู่หลายเว็บเลยค่ะ แต่ละที่ก็มีจุดเด่นจุดด้อยต่างกัน สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงก็คือเรื่องความปลอดภัย ส่วนเรื่องอื่นๆรองลงไปก็มี อัตราค่าธรรมเนียมในการแลกเปลี่ยน, รูปแบบการจ่ายเงินที่รองรับ เป็นต้น

Coinbase อันนี้เป็นเว็บแลกเปลี่ยนที่มือใหม่หลายคนมักจะเข้ามาที่นี่เป็นที่แรก เพราะใช้งานง่าย อินเตอร์เฟซสวยงาม แถมยังมีบริการดูแลลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ ส่วนค่าธรรมเนียมก็ไม่ได้สูงจนเกินไป มีให้ใช้งานทั้งคอมพิวเตอร์และแอป

CEX อันนี้เป็นอีกที่ที่มีคนเข้ามาใช้บรการเป็นจำนวนมาก เน้นการใช้งานง่าย พร้อมแสดงอัตราแลกเปลี่ยนให้เห็นชัดๆที่หน้าแรกเลย ไม่ว่าจะซื้อหรือขายบิทคอยน์ แต่ข้อเสียก็คือรูปแบบการจ่ายเงินมีค่อนข้างจำกัด

Bitcoin exchange search  อันนี้เป็นเว็บค้นหาที่ Bitcoin.com เป็นเจ้าของค่ะ เพียงแค่เราใส่ประเทศที่เราอยู่ลงไป จากนั้นก็จะโชว์บริการที่รับแลกเปลี่ยนให้เห็นขึ้นมา เราก็แค่ศึกษาข้อมูลแล้วเลือกอันที่ถูกใจเท่านั้นเอง

3: ศึกษาวิธีจ่ายเงิน

เมื่อได้เว็บแลกเปลี่ยนที่ต้องการแล้ว ก็ถึงขั้นตอนศึกษาวิธีเงินเอาจริงไปซื้อบิทคอยน์  เว็บแลกเปลี่ยนส่วนใหญ่มักจะรองรับการจ่ายเงินผ่านบัญชีธนาคารและบัตรเครดิตแต่จะมีการจำกัดวงเงิน ส่วนการจ่ายเงินวิธีอื่นๆก็มี Wire transfers (อย่างพวก Western Union) หรือ PayPalอันนี้ก็ต้องมาดูว่าเราสะดวกวิธีไหนและแต่ละวิธีมีข้อจำกัดยังไงบ้าง

4: ซื้อ Bitcoin แล้วทำการเก็บใน wallet

ให้เราเข้าไปเว็บแลกเปลี่ยน จากนั้นก็ใส่จำรวนเงินที่ต้องการซื้อ ซึ่งคุณไม่จำเป็นต้องซื้อที่ละ 1 บิทคอยน์ก็ เลือกซื้อเป็นหน่วยย่อยก็ได้นะ

ในการซื้อครั้งแรก แนะนำว่าให้ซื้อในจำนวนน้อยๆก่อน เพื่อทดสอบบัญชีผู้ใช้และ Wallet เพื่อดูว่ามีเงินเข้ามารึเปล่า ซึ่งปกติเมื่อเราจ่ายเงินไปบิทคอยนืก็จะเข้ากระเป๋าให้อัตโนมัติ เนื่องจากธุรกรรมแต่ละครั้งจะถูกบันทึกไว้ใน blockchain ดังนั้นในชั่วโมงที่คนเข้าซื้อขายกันมากๆอาจจะเกิดความล่าช้าได้ ซึ่งอาจจะใช้เวลา 1-2 ชั่วโมงการซื้อขายบิทคอยน์ถึงจะสำเร็จ

5: เริ่มทำธุรกรรมด้วย Bitcoin

เมื่อได้บิทคอยน์มาแล้ว สิ่งที่คุณต้องทำต่อก็คือเก็บไว้ก่อนหรือเลือกที่จะใช้มันค่ะ ใครอยากลองใช้ก็ลองหาร้านค้าที่รับจ่ายเงินหรือจะซื้อผ่านออนไลน์ก็ได้ ส่วนใครยังไม่อยากใช้ก็เก็บไว้เก็งกำไรเอาไว้ขายตอนค่าเงินขึ้นก็ได้นะ แต่สิ่งสำคัญก็คือ การลงทุนทุกอย่างมีความเสี่ยง เพราะฉะนั้นคุณต้องศึกษาข้อมูลให้ละเอียดถี่ถ้วนก่อน ไม่งั้นอาจตกเป็นเหยื่อความโลภของตัวเองได้ค่ะ

VIA DT