แม้หลายประเทศเริ่มมีตู้ ATM สำหรับฝากถอนบิทคอยน์เพื่ออำนวยความสะดวกกับผู้ใช้ แต่ในอังกฤษต้องเร่งออกมาแบนตู้ ATM Bitcoin เพราะยังไม่มีบริษัทไหนได้รับใบอนุญาตจากภาครัฐ ทำให้เสี่ยงต่อการผิดกฎหมายฟอกเงิน

 

Financial Conduct Authority (FCA) ได้ออกมาแบนไม่ให้ใช้งานตู้ ATM สำหรับฝากถอนบิทคอยน์ในอังกฤษ เนื่องจากผู้ให้บริการสินทรัพย์ดิจิทัลเลห่านี้ต้องมาลงทะเบียน รวมถึงปฏิบัติตัวตามกฎหมายการฟอกเงิน  UK Money Laundering Regulations (MLR) ถึงจะเปิดให้บริการได้ ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีบริษัทไหนเลยที่ผ่านการอนุมัติให้เปิดบริการตู้ ATM บิทคอยน์ได้ นั่นหมายความว่าตู้ที่เปิดให้บริการอยู่นี้ถือว่าผิดกฎหมายทั้งหมด พร้อมเตือนประชาชนให้หลีกเลี่ยงการใช้งาน

การออกมาคุมเข้มในครั้งนี้เป็นผลมาจากการที่บริษัท  Gidiplus ได้เปิดให้บริการตู้ ATM บิทคอยน์ในอังกฤษต่อ หลังจากที่ปฏิเสธที่จะลงทะเบียนกับเพื่ออยู่ใต้การกำกับดูแลของกฎหมายฟอกเงิน ซึ่งเคสนี้ทางบริษัทได้ยื่นฟ้องร้องต่อศาลด้วย

ตอนนี้ทาง FCA ก็ได้ติดต่อผู้ให้บริการตู้ ATM บิทคอยน์ว่าให้ปิดบริการไปก่อน ที่จะโดยดำเนินการทางกฎหมาย ล่าสุดมีผู้ให้บริการมากกว่า 110 รายได้หยุดให้บริการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คาดว่าหากมีการลงทะเบียนเรียบร้อยเมื่อไหร่กตู้เหล่านี้ก็อาจจะกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งนึง

ที่มา FCA