ศาลสูงประชาชนจีนเซี่ยงไฮ้ประกาศบิทคอยน์เป็นสินทรัพย์เสมือนจริง ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายจีน เนื่องจากมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและคุณสมบัติเหมือนสินทรัพย์ทั่วไป.

ทาง Sina News รายงานว่า  ศาลสูงประชาชนจีนได้ออกแถลงการณ์ผ่านบัญชี WeChat ในหัวข้อ “Does Bitcoin Have Property? How to perform return delivery?” โดยเอกสารนี้อ้างอิงถึงเคสการกู้ยืมบิทคอยน์เมื่อปี 2020 โดย Cheng Mou ได้ยื่นฟ้อง Shi Moumou ต่อศาลเขตเซี่ยงไฮ้เพื่อให้คืนบิทคอยน์จำนวน 1 บิทคอยน์ที่กู้ยืมไป

ทางศาลเขตได้สั่งให้ Moumou คืนบิทคอยน์ที่ยืมไป แต่ทางจำเลยไม่ยอมคืนจึงมีการฟ้องต่อศาลสูงอีกครั้งในปี 2021 ซึ่งศาลสูงมีคำพิพากษาดังนี้

ศาลสูงมีความเห็นว่าบิทคอยน์มีคุณสมบัติตามกฎหมาย ในสถานะ สินทรัพย์เสมือนจริง เพราะมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและมีคุณสมบัติเหมือนสินทรัพย์ทั่วไป ดังนั้นจึงใช้กฎหมายสินทรัพย์คุ้มครองได้ ทางศาลให้คู่กรณีต่อรองค่าเสียหายเพราะตอนนี้บิทคอยน?นั้นถูกแบนไม่ให้ซื้อขายแลกเปลี่ยนในจีน รวมถึงไม่ทราบราคาอ้างอิง เรียกว่าคดีนี้น่าจะถูกนำมาใช้อ้างอิงในกรณอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับบิทคอยน์ในเซี่ยงไฮ้ในอนาคต

อย่างในเมืองหางโจวได้ออกมาประกาศว่า NFT marketplace นั้นมีความผิด หากไม่ป้องกันเรื่องของการละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งเป็นกฎหมายแรกเกี่ยวกับ NFT ในจีน

จีนพยายามควบคุมคริปโท

ไม่ใช่แค่เงินสกุลดิจิทัล แต่จีนยังคงควบคุมการใช้งานคริปโทและบล็อกเชนอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะการขุดเหมือน ซื้อขายแลกเปลี่ยน เว็บรวบรวมข้อมูล รวมไปถึงบัญชีบนสื่อสังคมออนไลน์ที่เกี่ยวข้อง

ในขณะที่ People’s Bank of China (PBoC) เองได้เปิดตัวเงินสกุลดิจิทัลของตัวเอง เพื่อทดสอบการใช้งาน e-CNY ในหลายรูปแบบ เพื่อก้าวไปสู่การใช้งานทั่วโลก

ที่มา https://coingeek.com/china-court-classifies-bitcoin-as-virtual-property-and-protected-by-law/