หลังจากปีที่ผ่านมาทั้ง Chrome, Microsoft Edge และ Safari ประกาศบล็อกการทำงานของ Flash ทาง Adobe วางแผนที่จะหยุดสนับสนุนในปี 2020 รวมถึงส่งเสริมให้ผู้สร้างสรรค์คอนเทนท์ย้ายข้อมูลไปยังแพลตฟอร์มเปิดอื่นๆ

Adobe Flash

Adobe Flash

ปัจจุบันยังมีคอนเทนต์ต่างๆทั้งเกม, เว็บไซต์, วิดีโอและโฆษณาบางส่วนก็ยังใช้งาน Flash อยู่ แต่ปัญหาก็คือซอฟท์แวร์นี้จะกินทรัพยากรในเครื่อง รวมถึงประเด็นเรื่องความปลอดภัยที่มักจะมีช่องโหว่ใหม่ๆออกมาเรื่อยๆ ล่าสุดทาง Adobe ได้บอกว่ายังเหลือข้อตกลงในการสนับสนุนเทคโนโลยีกับพันธมิตรอย่าง Apple, Facebook, Google, Microsoft และ Mozilla ไปจนถึงปี 2010

ด้านไมโครซอฟท์ประกาศปิดการทำงานของ Flash ทั้งใน Edge และ Internet Explorer ในปี 2019 จากนั้นก็จะถอดออกจาก Windows ทุกเวอร์ชั่นในปี 2020 ส่วน Google ก็วางแผนเลิกใช้แฟลชภายใน 5 ปีข้างหน้า ส่วน Mozilla ให้ผู้ใช้ Firefox เลือกได้ว่าจะให้เว็บไหนทำงานบนแฟลชหรือ Firefox Extended Support Release (ESR) โดยจะใช้งานแฟลชได้ถึงปี 2020 ส่วน Safari นั้นก็จะมีระบบ explicit approval อนมุติแต่ละเว็บไซต์เมื่อต้องการติดตั้ง Flash

นั่นหมายความว่าปี 2020 จะเป็นปีที่ค่ายไอทียักษ์ใหญ่จะเลิกใช้งานและสนับสนุน Flash ส่วนมาตรฐานใหม่ที่มาแทนก็คือ HTML5 นั่นเอง

VIA The Verge