ใครที่ไปเที่ยวเมืองฮอนโนลูลูที่ฮาวายต้องระวังให้ดี เพราะตอนนี้เค้าผ่านกฎหมายใหม่ ใครเล่นมือถือหรือส่งข้อความขณะเดินข้ามถนนจะมีโทษปรับเงิน

Honolulu

จากผลสำรวจของ University of Maryland เมื่อปี 2015 ปัจจุบันมีผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุเกี่ยวการเดินเล่นมือถือตั้งแต่ปี 2000 – 2011 มากกว่า 11,000 ราย รายงานฉบับนี้ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ National Safety Council องค์กรไม่แสวงหาผลกำไร เพิ่มหัวข้อการหันเหความสนใจขณะเดินเป็นอีกหนึ่งความเสี่ยง พร้อมโปรโมทให้เห็นความรุนแรงของปัญหานี้

ฮาวายถือเป็นเมืองแรกของอเมริกาที่เอาจริงเรื่องการเล่นมือถือขณะเดินถนน ถือเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายและมีโทษปรับเพื่อช่วยลดอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากการไม่มองทาง หลังจากร่างกฎหมายผ่านการโหวตเห็นชอบจากสภาเมืองด้วยคะแนน 7 ต่อ 2 เสียงโดยจะเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่ 25 ตุลาคมนี้เป็นต้นไป ส่วนค่าปรับนั้นจะอยู่ที่ 15 – 99 ดอลล่าร์ขึ้นอยู่กับจำนวนครั้งที่ผู้กระทำผิดมองหน้าจอขณะข้ามถนน แต่กฎนี้มีข้อยกเว้นคือ โทรเรียกหน่วยฉุกเฉินอย่างตำรวจ รถพยาบาลหรือหน่วยกู้ภัยจะไม่ถือเป็นความผิด

ตอนนี้เมืองต่างๆทั่วโลกก็พยายามรณรงค์ให้คนเลิกเดินเล่นมือถือ ยกตัวอย่างเช่นในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษก็ทดลองบุนวมตามเสาไฟเพื่อลดความรุนแรงจากการเดินชนโดยที่ไม่มองทาง ในเยอรมันเองก็เพิ่มหดไฟที่พื้นตรงทางม้าลายเพื่อให้คนที่ก้มหน้ามองจอรู้ว่ามาถึงทางม้าลายแล้ว

 

VIA reuters