หลายคนใช้บันไดในการปีนป่ายเพื่อซ่อมแซมจุดต่างๆในบ้าน แต่บางครั้งถ้าวางไม่มั่นคงก็อาจทำให้เราลื่นตกลงมาได้ นั่นจึงเกิดเป็น Step Smart อุปกรณ์เสริมติดบันไดช่วยเตือนว่าใช้ได้ปลอดภัยรึไม่

Step Smart

Step Smart

หลายบ้านเวลามีอะไรเสียหายมักจะซ่อมแซมเองอย่างทาสีหรือทำความสะอาด แน่นอนว่าการขึ้นที่สูงๆก็ต้องใช้บันไดลิงพาดซึ่งก็เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เพราะปัญหาใหญ่ของการพลัดตกจากบันไดคือการที่เราวางไว้บนพื้นผิวที่ไม่มั่นคงหรือตำแหน่งเลื่อนไปจากเดิม จึงทำให้บันไดสั่นจนเสียการทรงตัวจนทำให้ล้มหรือเหยียบพลาดจนตกลงมากระแทกพื้น ปัจจุบันบันไดที่มีขายทั่วไปนั้นเรียกว่าไม่มีเทคโนโลยีอะไรใส่มาให้เลย นั้นจึงเป็นที่มาของอุปกรณ์เสริมมาช่วยเตือนภัยล่วงหน้า

ตัวเครื่องมีความแข็งแรงทนทาน ทำมาจากวัสดุที่เป็นอะลูมิเนียม ภายในมีแบตเตอรี่ในตัวสามารถใช้งานได้ยาว 70 ชั่วโมง วิธีใช้งานก็คือนำไปติดกับตัวบันได โดยมันสามารถยืดหดได้ทำให้ใช้กับบันไดได้หลายขนาด เมื่อเรานำบันไดไปพาดกับที่ที่ต้องการ จากนั้นก็กดปุ่มเริ่มทำงาน ตัวไฟ LED จะแสดงสถานะให้เรารู้ว่าเราวางได้ระนาบมั่นคงรึเปล่า ถ้ามั่นคงไฟสีเขียวก็จะติดขึ้น ถ้าไม่ได้ระนาบไฟสีแดงก็จะติดขึ้นแทน ที่มันฉลาดขนาดนี้เพราะภายในติดตั้งเซนเซอร์จับการเปลี่ยนแปลงของตำแหน่งบันได

นอกจากนั้นถ้าเราปีนขึ้นไปแล้ว เมื่อบันไดเกิดเลื่อนหรือมีอะไรมาชนให้เปลี่ยนตำแหน่งจากตำแหน่งแรกที่ใช้งาน จนอาจเกิดความไม่มั่นคงได้ มันก็จะปล่อยเสียงสัญญาณออกมาเตือนแทนเพื่อให้เรารู้ทันที

สำหรับคนที่สนใจสามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดได้ที่เว็บ Kickstarter สนนราคาขายจริงอยู่ที่ 80 ดอลล่าร์ออสเตรเลียหรือประมาณ 2,120 บาท โดยเริ่มของของให้ในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้าเลยค่ะถ้าได้เงินตามเป้าที่วางไว้ เรียกว่าเป็นอุปกรณ์ที่น่าจะช่วยลดอุบัตเหตุได้ดีทีเดียว

VIA Kickstarter