หลังจากที่โรงพยาบาลเอกชนได้จัดสรรคิวฉีดวัคซีนโมเดนารอบแรก ทำให้มิจฉาชีพหลายรายใช้ช่องทางออนไลน์ ประกาศขายคิววัคซีนรอบเดือนพฤศจิกายน หลอกให้คนหลงเชื่อโอนเงินแล้วเชิดเงินหนี

 

เนื่องจากความไม่ชัดเจนในการส่งมอบวัคซีนโมเดอนา ที่เปิดจองไปตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาว่าจะเข้าไทยเมื่อไหร่ จากกำหนดเดิมที่ประกาศไว้ช่วงเดือนตุลาคม ทำให้คนที่จองฉีดวัคซีนบางส่วนที่จ่ายเงินไปแล้ว ไม่อยากรอ เลยหันไปฉีดวัคซีนทางเลือกอื่นๆแทน เพราะหลายองค์กรรวมถึงหลายสถาบันการศึกษาเริ่มบังคับให้บุคลากรฉีดวัคซีนถึงจะเข้ามาใช้งานพื้นที่ตามปกติ

หลังจากที่วัคซีนโมเดอนาล็อตแรกส่งถึงไทยแล้ว แต่ปัญหาคือมีจำนวนแค่ 10% ของยอดสั่งซื้อทั้งหมด และยังไม่มีความชัดเจนว่าล็อตต่อไปจะเข้ามาได้เมื่อไหร่ ทำให้หลายคนต้องการรีบฉีดวัคซีนภายในเดือนนี้ รวมถึงคนที่ฉีดวัคซีนอื่นไปแล้วไม่สามารถขอคืนเงินได้ แต่ทางโรงพยาบาลอนุญาตให้ผู้ที่สั่งไว้แล้วสามารถโอนสิทธิ์ฉีดวัคซีนได้ จึงทำให้เกิดการขายคิวขึ้นมา

ถ้าหากใครใช้งานทวิตเตอร์นั้นจะเห็นว่ามีแฮชแท็กขายคิวติดเทรนด์ ทางมิจฉาชีพก็ใช้ช่องทางนี้ในการหลอกลวงเหยื่อ ด้วยการนำรูปคิวฉีดวัคซีนของคนอื่นมาเข้าโปรแกรมตัดต่อภาพ หลอกว่าเป็นคิวของตัวเอง นำไปประกาศลงขายคิวตามสื่อสั่งคมออนไลน์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook หรือ Twitter  หลังจากที่คนที่สนใจติดต่อโอนเงินมาแล้วก็จะทำการเชิดเงินหนี รวมถึงปิดบัญชีนั้นทิ้งไปทำให้ตามตัวคนร้ายยากขึ้น

หลายๆโรงพยาบาลก็ออกมาเตือนให้ระวัง วิธีป้องกันตัวเบื้องต้น อย่างเพิ่งโอนเงินทันที ให้ลองเอารายชื่อและบัญชีธนาคารของผู้ชายไปตรวจสอบก่อน ว่าเคยมีประวัติโกงเงินหรือไม่

รวมถึงตรวจสอบประวัติคนขาย ข้อมูลใบจอง บัตรประชาชนตรงกันหรือไม่ ซึ่งเอกสารทั้งหมดควรเป็นตัวจริงไม่ใช่แค่การแคปภาพจากหน้าจอเท่านั้น ส่วนคนที่ลงประกาศขายไม่ควรแชร์ภาพคิวฉีดวัคซีนลงออนไลน์ เพราะอาจจะถูกมิจฉาชีพนำไปใช้หลอกลวงคนอื่นได้