ใครที่มีความจำเป็นต้องขึ้นแท็กซี่ที่ญี่ปุ่นแต่กลัวเรื่องราคา ตอนนี้มีแอปใหม่ชื่อว่า Taxis จะช่วยจองรถพร้อม คำนวณระยะทางและระบุเงินค่าโดยสารคงที่ไม่มีชาร์จเพิ่ม

Taxis

Taxis

แอปนี้เกิดจากแนวความคิดของกระทรวง Ministry of Land, Infrastructure, and Tourism ของญี่ปุ่น เพื่อช่วยให้นักท่องเที่ยวสามารถเรียกแท็กซี่ได้อย่างสบายใจขึ้น ผู้โดยสารสามารถจองรถผ่านแอป เมื่อเราใส่ต้นทางปลายทางค่าโดยสารก็จะปรากฎให้เห็นบนจอเลย โดยที่เราไม่ต้องจ่ายเพิ่มจากที่แอปคิดออกมา บริการนี้จะเปิดทดสอบให้บริการในวันที่ 7 สิงหาคมนี้ ภายใต้ความร่วมมือกับบริษัทแท็กซี่รายใหญ่ 4 แห่ง

 

ผู้ให้บริการแท็กซี่ที่เข้ารวมก็มีทั้ง Japan TaxiMotakuDaiwa Motor และkm Taxi ซึ่งเราสามารถโหลดแอปของแต่ละค่ายมาใช้งานได้จาก App Store และ Google Play ซึ่งแอปของ Japan Taxi และ Motaku นั้นจะรองรับภาษาอังกฤษด้วย ในช่วงแรกนั้นจะรองรับการเรียกรถในเมืองใหญ่ๆก่อน เช่น ในโตเกียวจะรองรับ 23 เขตหลัก

วิธีใช้งานไม่ยากค่ะ เหมือนแอปเรียกรถทั่วไป แค่ใส่ต้นทางและปลายทาง ตัวแอปจะคำนวณระยะทางและค่าโดยสารให้เสร็จสรรพ ซึ่งค่าโดยสารที่เห็นนั้นคือ เงินที่คุณต้องจ่ายโดยจะไม่มีบวกค่าใช้จ่ายอื่นๆเพิ่มเติม เช่น ต่อให้รถติดนานแค่ไหนก็ไม่มีบวกเพิ่มเข้าไป ถ้าต้องการเรียกรถก็ให้กดตกลง

การทดสอบใช้งานจะมีตั้งแต่วันที่ 7 สิงหาคมจนไปถึง 6 ตุลาคม จากนั้นก็นำข้อมูลไปปรับปรุงเพื่อพิจารณาการนำมาใช้งานจริง ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนที่ชอบเดินทาง เอาข้อมูลราคามาเปรียบเทียบกับการเดินทางอื่นๆจะได้ว่าอันไหนสะดวกและถูกกว่ากัน

VIA Soranews24