มาอีกแล้ว WT2 แก็ดเจ็ตสำหรับนักท่องเที่ยว มาในรูปแบบหูฟังแปลภาษาที่เกือบจะ Real-time ช่วยทำให้เราสื่อสารกับคนที่ใช้ภาษาอื่นโดยไม่จำเป็นต้องใช้ล่าม

WT2

WT2

ปัญหาของนักเดินทางส่วนใหญ่ก็คือ การสื่อสารกับคนท้องถิ่นไม่รู้เรื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าพื้นที่นั้นๆไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลักจะทำให้เราสื่อสารตรงกันได้ยาก ทาง Timekettle เป็นบริษัทสตาร์ทอัพน้องใหม่จากเซิ่นเจิ้นที่เชี่ยวชาญด้านการแปลภาษาจึงได้พัฒนาหูฟังต้นแบบชื่อว่า WT2 เอาไว้ช่วยให้คนที่ใช้คนละภาษาสามารถสื่อสารกันอย่างเข้าใจโดยไม่มีกำแพงกั้น

หน้าตาภายนอกนั้นเหมือนหูฟังทั่วไปมาพร้อมกับไมโครโฟนในตัว สิ่งที่เราต้องทำก็คือ ให้ใส่หูฟังนี้คนละข้าง โดยมันจะทำงานเชื่อมต่อกับแอปบน iOS ส่งเสียงที่ได้ยินไปแปลเป็นภาษาที่คนฟังเข้าใจ จากนั้นก็ส่งเสียงไปยังหูฟังอีกข้างนึง โดยกระบวนการทั้งหมดนี้ใช้เวลาไม่กี่วินาทีเท่านั้น โดยทางเค้าตั้งใจว่าจะให้ใช้เวลาแปลไม่เกิน 1-3 วินาทีเท่านั้น

ตัวเครื่องมาพร้อมแบตเตอรี่ในตัวพร้อมเคสที่ทำหน้าที่เป็นพาวเวอร์แบงค์ชาร์จไฟได้ในตัวแบบเดียวกับ AirPods ของ Apple

ปัจจุบันตัวต้นแบบนั้นสามารถแปลภาษาอังกฤษเป็นภาษาจีนกลาง แต่ทางผู้พัฒนาเตรียมเพิ่มภาษาอื่นๆอีกในอนาคต เช่น  ฝรั่งเศส, อิตาลี, ส้ปนและโปรตุเกส ส่วนแผนการต่อไปก็คือ นำโปรเจคนี้มาหาเงินระดมทุนในเว็บ Kickstarter ซึ่งจะเปิดให้ผู้สนใจเข้ามาร่วมได้ภายในเดือนสิงหาคมนี้ สนนราคาขายจริงจะอยู่ที่ราวๆ 249$ หรือประมาณ 8,400 บาทค่ะ

VIA PSFK