สำหรับคนที่มองหาคอมพิวเตอร์เครื่องเล็ก เน้นการพกพาไปใช้งานได้หลากหลายที่นั้นคง ปัจจุบันก็มีตัวเลือกไม่น้อยเลยทีเดียว และรุ่นไหนที่เหมาะสม ควรมาดูกันดีกว่า

Lenovo Miix 320

เริ่มต้นกับ Lenovo Miix 320 ที่มาบอกว่าเป็นรุ่นล่าสุดของ Lenovo ที่ขนาดเล็กเพียง 11 นิ้ว สามารถถอดเปลี่ยนรูปร่างได้ และราคานั้นก็ไม่ได้แพงอยู่ระดับ 12,000 บาท แต่อาจจะใช้ CPU Intel ATOM X5 ก็อาจจะเหมาะสมกับกคนที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตและเน้นเบา ๆ ทำงานทั่วไปได้สบายมาก

HP Pavilion X2

เป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจตรงที่นอกจากจะสามารถถอดหน้าจอได้แล้ว ยังมีลำโพง B&O ติดมาให้และยังรองรับการชาร์จไฟผ่าน USB-C ที่เรียกไดว่ามาให้ครบจัดเต็มกว่า แต่ความจำในตัว 64GB ยังคงน่าเป็นห่วงพอ ๆ กับข้างบน แต่ราคานั้นก็อยู่ประมาณ 11,000 บาท ถือว่าไม่เลวร้าย

Acer One 10

เป็น Tablet ที่ขายมาตั้งแต่ Windows 10 ออกใหม่ใหม่ ๆ ขนาดเครื่องหน้าจอใช้เพียง 10 นิ้วเท่านั้น แต่ก็มีจุดเด่นในเรื่องของราคาที่ถูกเพราะได้เพียงแค่ 8,990 บาท มีดีตรงที่ keyboard ของเครื่องจะมี Hard Disk และช่องเสียบต่าง ๆ ให้ครบทั้ง USB 2 ด้านและมีพลังงานให้ทำให้ใช้งานได้ยาวนาน

HP Pavilion X360

ปิดท้ายด้วย รุ่นล่าสุดของคอมพิวเตอร์ HP ขนาดเล็กที่สเปคนั้นจะดีกว่าทั้งหมดเพราะใช้ Intel Pentium และมีให้เลือกว่าจะเอาแบบ SSD ขนาด 64GB หรือ Hard Disk ขนาก 500GB เช่นกัน และมีสีสันให้เลือกใช้ได้หลากหลาย ในราคาอยู่ประมาณ 14,000 ไม่เกินนี้