ใครชอบซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมมือสอง แต่ดูไม่เป็นกลัวได้ของปลอม ตอนนี้มี Entrupy เครื่องมือช่วยส่องที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์มาช่วยบอกว่า Louis Vuitton ใบนี้ของปลอมรึเปล่า

Entrupy

Entrupy

กระเป๋าแบรนด์เนมถ้าคุณไม่มีความรู้หรือเป้นผู้เชี่ยวชาญก็ยากที่จะบอกว่าใบไหนเป็นของแท้ ใบไหนเป็นของปลอม ทางนักวิจัยจาก New York University  ก็เลยพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ขึ้นมาเอามาช่วยบอกว่ากระเป๋าแบรนด์ดังๆที่มีพ่อค้าชอบก็อปปี้ออกมาขาย ใบไหนปลอมบ้างอย่าง Louis Vuitton,Prada หรือ Coach ใบไหนปลอมบ้าง แถมยิ่งใช้เยอะก็ยิ่งจะฉลาดขึ้นขึ้นไปอีก

จากผลงานวิจัยชิ้นนี้ได้ถูกต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อนำออกมาขายจริงภายใต้ชื่อว่า Entrupy อุปกรณ์ขนาดเล็กที่มาพร้อมกล้องจุลทรรศน์ในตัว เพื่อใช้ส่องดูลวดลายและรายละเอียดของกระเป๋า ฝีเข็มการตัดเย็บ มีความสามารถขนาดที่ว่าสามารถแยกวัสดุได้ทั้งหนัง ผ้า ว่าเป็นของแท้รึเปล่า ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่สะดวกและง่าย แถมไม่สร้างริ้วรอยให้กระเป๋าใบที่นำมาตรวจสอบ

ข้อมูลที่ได้จากการส่องนั้นจะถูกส่งไปให้ปัญญาประดิษฐ์ช่วยประมวลผลโดยเทียบกับภายในฐานข้อมูลกว่า 3 ล้านภาพ ผลการตรวจจะรู้ในเวลา 15 วินาทีเท่านั้นเอง ด้วยความแม่นยำถึง 96.4% ซึ่งตัวเลขนี้จะยิ่งเพิ่มสูงขึ้นเมื่อคนใช้งานเยอะขึ้น เมื่อตรวจสอบเสร็จ เราก็จะได้รับใบรับรองพร้อมรูปภาพยืนยันว่า กระเป๋าใบนี้เป็นของจริง สำหรับเอาไว้แชร์ต่อให้เพื่อหรือใช้เป็นหลักฐานเวลาคุณต้องการนำไปขายต่อบนออนไลน์หรือผ่านหน้าร้าน

ทางทีมงานวางแผนที่จะต่อยอดให้ใช้ตรวจสอบของปลอมอื่นๆได้อีก ไม่ว่าจะเป็นเครื่องหนัง ของเล่น รวมถึงอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ สำหรับคนที่สนใจ ตอนนี้เค้าเปิดให้สั่งซื้อผ่านเว็บได้แล้วค่ะ

VIA Techcrunch