จะดีแค่ไหนถ้าเรารู้ได้ตลอดเวลาว่าคอมพิวเตอร์ของเราทำงานเป็นอย่างไรบ้าง เพียงแค่ติด CompuTach มาตรวัดการทำงานที่เหมือนกับเรือนไมล์รถยนต์ก็รู้ได้ทันที

CompuTach

CompuTach

นี่คือจอที่คอยวัดประสิทธิภาพการทำงานของคอมพิวเตอร์แบบ real-time คล้ายๆกับเรือนไมล์ที่อยู่ในรถยนต์ โดยมันจะคอยสอดส่องการทำงานของ CPU, RAM, อุณหภูมิและความเร็วปิง โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องปิดโปรแกรมที่กำลังใช้งานอยู่เพื่อเข้าไปเช็ค นอกจากนั้นเค้ายังมีโปรแกรมมาให้ด้วย เอาไว้คอยจัดการโปรแกรมอื่นๆให้ทำงานน้อยที่สุด เพื่อให้มันใจว่าพลังทั้งหมดของเครื่องทุ่มมาให้กับโปรแกรมที่คุณกำลังใช้งานอยู่

ตัวเครื่องมีลักษณะคล้านเรือนไมล์รถ หนา 1/8 – 2 นิ้ว หน้าปัดฝังหลอดไฟเอาไว้ ด้านหลังมี kick-stand ทำหน้าที่เป็นขาตั้งและตัวหนีบจอ มันสามารถแสดงได้หลายล้านสีเหมือนอุปกรณ์เล่นเกมแบรนด์ดังๆ แถมยังเปิดโอกาสให้เราไปตั้งค่าสีที่ชอบเองได้ วิธีใช้งานก็คือติดตั้งโปรแกรมลงในคอมพิวเตอร์ก่อน จากนั้นค่อยต่อ CompuTach เข้าไปผ่านพอร์ต USB จากนั้นก็เริ่มใช้งานได้ทันที เมื่อมันตรวจพบการทำงานผิดปกติมันก็จะส่งการแจ้งเตือนให้เรารู้ทันที

ส่วนคนที่เหมาะกับอุปกรณ์ตัวนี้ก็น่าจะเป็นกลุ่มนักกีฬา e-sport ที่ประสิทธิภาพการทำงานมีผลอย่างมากในการแข่งขัน สำหรับคนที่สนใจสามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดได้ที่เว็บ Kickstater 69.99 ดอลล่าร์หรือประมาณ 2,300 บาทนิดๆ คาดว่าถ้าได้เงินตามเป้าที่ตั้งใจก็จะพร้อมส่งของในเดือนธันวาคมปีนี้

VIA Kickstarter