ประกาศผลเป็นที่เรียบร้อยแล้วกับ dtac Accelerate Batch 5 โครงการบ่มเพาะสตาร์ทอัพแถวหน้าของประเทศไทย ที่เรียว่าผู้ที่ผ่านโครงการนี้มีโอกาสประสบความสำเร็วและก้าวสู่ตลาดอินเตอร์สูงมาก เรามาดูความน่าสนใจของผู้ชนะในปีนี้กันค่ะ

dtac Accelerate Batch 5

dtac Accelerate Batch 5

หลังจากที่ผ่านการเฟ้นหา 12 ทีมสตาร์ทอัพที่มีไอเดีย มาเข้าแคมป์ฝึกอบรมอย่างเข้มข้นเป็นเวลาถึง 4 เดือนเต็มกับเมนทอร์ที่เรียกว่าเป็นแถวหน้าของเมืองไทย ที่น่าสนใจก็คือ คนที่เข้าร่วมโครงการนี้กว่า 80% นั้นจะได้รับเงินลงทุนอย่างต่อเนื่องตั้งแต่อยู่ในบู้ตแคมป์หรือพูดง่ายๆว่าแม้ตัวผลิตภัณฑ์ยังไม่สมบูรณ์ก็มีนักลงทุนเห็นศักยภาพเอาเงินลงทุนมาให้แล้ว

เมื่อวันที่ 18 สิงหาคมที่ผ่านมาก็เป็นวัน Demo day ที่ผู้เข้าร่วมโครงการนำสิ่งที่ตัวเองมานำเสนอต่อหน้าคณะกรรมการที่เป็น VC แถวหน้าของเอเชีย เพื่อแย่งชิงตั๋วไปงานพัฒนาสตาร์ตอัพระดับนานาชาติ ที่จะมีกูรูและผู้เชี่ยวชาญในวงการมาให้คำแนะนำอย่างเข้มข้น เปิดโอกาสไปสู่ความสำเร็จระดับนานาชาติ ลองมาดูกับว่าปีนี้มีสตาร์ทอัพที่คว้าชัยชนะ Best Performance ของปีนี้น่าสนใจอย่างไร

TOURKRUB

TOURKRUB

ตลาดท่องเที่ยวถือเป็นตลาดที่ใหญ่มาก แม้คนรุ่นใหม่จะหันมาท่องเที่ยวด้วยตัวเองมากขึ้น แต่การไปเที่ยวกับทัวร์ก็ยังไปได้ดีเพราะการไปเป็นครอบครัวใหญ่หรือนักท่องเที่ยวที่เป็นผู้สูงอายุไม่ค่อยมีเวลาจัดตารางเที่ยวเอง เดินทางเองไม่สะดวกจึงยังต้องใช้บริการท่องเที่ยวผ่านทัวร์ที่จัดการทุกอย่างให้เสร็จสรรพปัญหาของคนที่เกิดขึ้นคือ แพคเกจทัวร์นั้นมีให้เลือกเยอะแยะเต็มไปหมด ซึ่งถ้าเราสนใจแพคเกจไหนก็ต้องเข้าเว็บของบริษัททัวร์รายต่างๆเพื่อดาวน์โหลดรายละเอียดมาเปรียบเทียบข้อมูลเอาเอง ว่าถูกใจเจ้าไหน ทางสตาร์ตอัพรายนี้ก็เลยเกิดไอเดีย ทำแพลตฟอร์ตขึ้นมาช่วยให้เราเปรียบเทียบแพคเกจทัวร์ต่างๆได้ง่ายและเร็วขึ้นผ่านหน้าเว็บ ทั้งหมดนี้ใช้เวลาแค่ 1 นาทีเท่านั้น

ข้อมูลในหน้าเว็บตอนนี้มีให้เลือกแพคเกจทัวร์จากบริษัทต่างๆมากถึง 500 แพคเกจ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการท่องเที่ยวต่างประเทศ เราสามารถกดเข้าไปแล้วใส่ฟิเตอร์ให้เหลือแต่สิ่งที่เราสนใจ เช่น เลือกจากประเทศ, ช่วงเวลา, ราคาของแพคเกจ เป็นต้น ข้อมูลทัวร์ก็จะโชว์ขึ้นมาเฉพาะที่เราต้องการจริงๆจากนั้นเราก็เข้าไปอ่านรายละเอียด เมื่อเจอทัวร์ที่ถูกใจแล้วก็สามารถกดส่งใบจองหลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ก็จะติดต่อกลับ นอกจากนั้นเรายังสามารถจองผ่าน [email protected] ได้ด้วย

Seekster

Seekster

สมัยนี้จะหาแม่บ้านหรือช่างที่ไว้ใจได้นั้นถือว่าเป็นเรื่องยาก ซึ่งส่วนใหญ่มักจะใช้บริการจากที่เพื่อนหรือคนรู้จักแนะนำมา แต่วันนี้คุณจะหาช่างและแม่บ้านได้ง่ายขึ้นผ่านแอป สตาร์ทอัพรายนี้นำเสนอบริการเรียกแม่บ้านและช่างซ่อมต่างๆผ่านแอป แถมยังระบุรายเอียดว่าต้องการเฉพาะด้านได้ เช่น ทำความสะอาด รีดผ้า ล้างรถ ช่างน้ำ ช่างไฟ เมื่อเราใช้บริการแล้วก็สามารถให้คะแนนแต่ละคนได้เพื่อเป็นข้อมูลให้คนที่ยังไม่เคยใช้บริการ

ฟากค่าใช้จ่ายนั้นเราจะเห็นจากในแอปเลย ไม่ต้องห่วงว่าจะโดนช่างฟัน ส่วนเรื่องความปลอดภัยนั้น เค้าจะให้แม่บ้านและช่างเหล่านี้มาขึ้นทะเบียนกับ Seekster ก่อน จากนั้นจะทำการเก็บข้อมูลและสอบประวัติก่อน

 

Indie Dish

บริการสั่งอาหารคลีน อาหารเพื่อสุขภาพอาหารจากร้านอาหารชั้นนำทั่วกรุงเทพกว่า 65 ร้าน ทั้งของคาวของหวานรวมถึงเครื่องดื่มต่างๆ จุดเด่นอยู่ที่เมนูที่หลากหลายให้เราเลือกทานได้ทุกวันไม่ซ้ำกัน เมื่อเรากดเข้าไปดูในรายการอาหารก็จะมีรายละเอียดอาหาร ส่วนผสมและข้อมูลด้านโภชนาการบอกเอาไว้ว่าเมนูนี้กี่แคลอรี่, มีแป้ง,โปรตีนและไขมันเท่าไหร่ จะได้คำนวณปริมาณที่ต้องรับประทานในแต่ละวันได้ง่ายขึ้น เมื่อเลือกรายการที่ต้องการได้แล้วก็กดสั่งให้มาส่งถึงที่ ที่ชอบมากๆก็คือเราสามารถสั่งรวมจากหลายๆร้านใน 1 ออเดอร์แถมเราเลือกเวลาที่ต้องการส่งล่วงหน้าได้ด้วย ส่วนค่าส่งจะคิดตามระยะทาง

ส่วนใครที่ขี้เกียวจเลือกก็มีบริการแบบผูกปิ่นโต จัดเป็นเซ็ตอาหารคลีนแบบ 5 วัน วางแผนเรื่องแคลอรี่มาให้เสร็จสรรพ เรียกว่าตอบโจทย์คนรักสุขภาพเป็นอย่างดี จนคว้ารางวัลโดยทีมนี้จะได้ตั๋วไปฝึกอบรบกับเหล่านักพัฒนาของกูเกิลที่ Google Deveopler Launchpad ที่ประเทศสิงคโปร์ค่ะ ใครสนใจก็สามารถด่วน์โหลดมาใช้งานได้ทั้งบน iOS และ Android เลยค่ะ