สื่อใหญ่อย่าง Reuters รายงานว่าทาง Telenor  และ CP Group กำลังศึกษาความเป็นไปได้ในการรวมกิจการโทรคมนาคมในไทยเข้าด้วยกัน ซึ่งนั้นก็คือ DTAC และ TRUE นั่นเอง

ทางเทเลนอร์เองก็เกิดแรงกดดันอย่างหนักในเรื่องของผลกำไร เนื่องจากอุตสาหกรรมโทรคมนาคมมีการแข่งขันกันอย่างรุนแรง รวมถึงต้องทุ่มเงินลงทุนในเทคโนโลยีใหม่อย่าง 5G ซึ่งการเปิดการเจรจาครั้งนี้อยู่ในช่วงเริ่มต้นเท่านั้น ยังมีอีกหลายประเด็นต้องพูดคุย และยังไม่มีอะไรรับประกันว่าการควบรวมกิจการจะเกิดขึ้นจริง

ตามข้อมูลของ Refinitiv Eikon ปัจจุบัน Dtac นั้นมีมูลค่าราวๆ 3,000 ล้านดอลลาร์ ส่วน True นั้นมีมูลค่า 4,500 ล้านดอลลาร์ ซึ่ง Telenor มีลูกค้าราว  172 คนทั่วโลก โดยรายได้ครึ่งนึงมาจากเอเชีย ส่วนอีกครึ่งนึงจะมาจากแถบแสกนดิเนเวีย ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนมิถุนายน ทาง Telenor ก็เพิ่งควบรวมกิจการในมาเลเซียกับ Axiata Group Bhd ยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมด้วยมูลค่า 15,000 ล้านดอลลาร์ทำให้กลายเป็นผู้นำในตลาดมาเลเชียทันที นั่นหมายความว่าหาก TRUE และ DTAC เกิดการรวมกิจการกันจริง ก็จะแซงหน้า AIS ขึ้นแท่นเป็นผู้ให้บริการเบอร์ 1 ในไทยทันที

ล่าสุดทั้ง TRUE และ DTAC ได้ออกจดหมายชี้แจงต่อตลาดหลักทรัพย์ โดยไม่ได้ยอมรับหรือปฏิเสธใดๆทั้งสิ้น แจ้งเพียงแต่ว่า หากมีข้อชี้แจงใดๆ ที่บริษัทฯมีหน้าที่แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บริษัทฯ จะแจ้งข้อมูลต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ต่อไป

 

 

ที่มา Reuters