หลังจากที่สัปดาห์ก่อน Google เผยงานวิจัยที่ช่วยลบลายน้ำที่ฝังในรูปได้ มาสัปดาห์นี้ทาง Shutterstock เตรียมย้อนศร สร้างโปรแกรมป้องกันได้แล้ว

Shutterstock

Shutterstock

ทาง Shutterstock ผู้ขายภาพ Stock Photo รายใหญ่เตรียมใช้วิธีวิศวกรรมย้อนกลับ (reverse engineer) กับซอฟท์แวร์ลบลายน้ำอัตโนมัติของ Google เพื่อหยุดปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์จากการจงใจลบลายน้ำที่ผู้ถ่ายตั้งใจฝังลงไปในภาพ เพื่อนำรูปไปใช้งานฟรีๆโดยไม่จ่ายค่าตอบแทนให้กับผู้สร้างสรรค์

ระบบลบรูปของกูเกิลนั้นจะเรียนรู้รูปแบบการใส่ลายน้ำลงในภาพจนมันฉลาด โดยโปรแกรมจะมองว่าลายน้ำที่มีแพตเทิร์นซ้ำๆนั่รคือ น้อยซ์ แล้วทำการลบออกไป ในการป้องกันลบลายน้ำออกจากภาพนั้นทางวิศวกรของกูเกิลใช้อัลกอริทึ่มในการช่วยใส่องค์ประกอบเล็กๆลงไปในลายน้ำ ทำให้รูปทรางแตกต่างกันไปเล็กน้อย ผลที่ได้คือ ลายน้ำที่ได้จะไม่มีลายไหนเหมือนกันเลย เพื่อให้เกิดความไม่สม่ำเสมอเอาไว้หลอกระบบ machine learning ของกูเกิลให้สับสนว่ามันเป็นลายน้ำจริงรึเปล่าจนไม่กล้าลบ ซึ่งวิธีนี้จะไม่ได้ทำให้คุณภาพของรูปลดลงไปด้วย

 

ตอนนี้ระบบป้องกันการลบลายน้ำนั้นยังอยู่ในช่องของการทดสอบและพบว่าทำงานได้จริงค่ะ ใครสนใจอยากติดตามความเคลื่อนไหวก็แวะไปที่ เพจ นี้เพื่อดูพัฒนาการว่ามันทำงานป้องกันรูปภาพได้เก่งแค่ไหน

VIA TNW