ในงาน IFA 2017 ที่กรุงเบอร์ลิน ทางค่าย Huawei ประกาศเปิดตัวชิปเรือธงตัวใหม่ Kirin 970 มาพร้อมประมวลผล AI ในตัว

Huawei Kirin 970

Huawei Kirin 970

เทรนด์ปัญญาประดิษฐ์เรียกว่าเป็นสิ่งที่ทุกค่ายมือถือให้ความสนใจ ทางฟาก Apple เองก็มีข่าวลือว่าจะใส่จะใช่ชิปประมวลผลด้าน AI โดยเฉพาะมาในไอโฟนใหม่ ทางฟากหัวเว่ยเองก็ประกาศเปิดตัวชิปตัวใหม่ Kirin 970 ที่เพิ่มความสามารถในการประมวลผล AI เข้าไป เมื่อมาจับคู่ทำงานร่วมกับ cloud-based AI เพื่อให้ประสิทธิภาพการทำงานสูงขึ้นไปอีก ลดความล่าช้าในการประมวลผล image และ voice recognition แถมเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับผู้ใช้

Kirin 970 จะเป็นชิปตัวแรกของหัวเว่ยที่มาพร้อม “Neural Processing Unit” เพื่อช่วยให้อุปกรณ์ฉลาดขึ้น สามารถประมวลผลได้แบบ real-time, ใช้เซนเซอร์ต่างของสมาร์ทโฟนในการสร้างข้อมูลเฉพาะตัวสำหรับผู้ใช้ ในส่วนของสเปคอื่นๆนั้นต้องบอกว่าแรงขึ้นเยอะ ซึ่งมาพร้อมซีพียูแบบ 8 คอร์และ GPU 12 คอร์ที่สถาปัตยกรรม 10nm ที่ใช้ทรานซิสเตอร์ 5.5 ล้านตัวมารวมอยู่ในชิปตัวนี้ ผลที่ได้ก็คือการทำงานที่เร็วขึ้น 25 เท่า ประสิทธิผลดีขึ้น 50 เท่า เมื่อเทียบกับชิป Cortex-A73 แบบควอดคอร์ นั่นหมายความว่าการทำงานเร็วขึ้นโดยใช้แบตเตอรี่น้อยลงนั่นเอง

ชิปตัวนี้คาดว่าจะมาพร้อมกับ Huawei Mate 10 ที่จะเปิดตัวในช่วงกลางเดือนตุลาคมนี้ค่ะ อันนี้ก็ต้องมารอดูของจริงว่าจะสมกับคุณสมบัติที่อวดอ้างไว้รึเปล่า

VIA Slashgear