ดูเหมือนว่า AI กำลังจะไปอยู่ในของใช้ต่างๆ ล่าสุด Samsung เปิดตัวเทคโนโลยี QuickDrive นำ AI มาช่วยซักผ้าได้เร็วกกว่าเดิม

QuickDrive

QuickDrive

ปัญญาประดิษฐ์เรียกว่าเป็นเทรนด์ใหญ่ในงาน IFA 2017 ที่เรียกว่าเดินไปมุมไหนก็เจอของใช้ต่างๆจับ AI ใส่เข้าไปเพื่อให้ทำงานได้ฉลาดขึ้น หนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจก็คือ Samsung ที่ตัดสินใจนำไปใส่ในเครื่องซักผ้า อัพเกรดจากการเชื่อมต่อ WiFi สั่งงานผ่านแอป

เครื่องซักผ้ารุ่นนี้มีชื่อว่า WW8800M มาพร้อมเทคโนโลยี AI และ QuickDrive ซึ่งเทคโนโลยี QuickDrive นั้นจะช่วยลดเวลาซักผ้าเฉลี่ยจาก 70 นาทีเหลือแค่ 39 นาทีเท่านั้นเมื่อใส่เสื้อผ้าเต็มขนาดความจุ โดยที่ประสิทธิภาพการทำความสะอาดไม่ลดลงตามไปด้วย นอกจากนั้นยังช่วยประหยัดไฟและถนอมเนื้อผ้า เวลาที่ลดไปนั้น AI จะเป็นตัวช่วยคำนวณการทำงานให้

นอกจากนั้นการทำงานก็ขาดแอปบนสมาร์ทโฟนไม่ได้ แอปใหม่ที่เปิดตัวพร้อมกันมีชื่อว่า Q-rator ช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์เด็ดๆได้อย่างเต็มที่ เช่น Laundry Planner สำหรับวางแผนหรือกำหนดเวลาการซัก, Laundry Recipe โหมดนี้จะใช้ AI มาช่วยคำนวณรอบการปั่นจากสีหรือเนื้อผ้าและ HomeCare Wizardสำหรับตรวจสอบการทำงานจากระยะไกล รวมถึงแจ้งเตือนได้เมื่อเกิดปัญหาและติดต่อช่างได้ ในส่วนของการทำงานนั้นเค้าปรับปรุงให้เครื่องเงียบลงและประหยัดไฟ

ส่วนเรื่องราคาและวันวางจำหน่ายยังไม่มีการประกาศออกมาค่ะ ถือเป็นเครื่องซักผ้าอีกรุ่นที่น่าสนใจทีเดียว

VIA Samsung