รัฐบาลจีนประการแบนการขาย ICO เงินสกุลดิจิทัลให้เป็นเรื่องผิดกฎหมาย เพื่อป้องกันการหลอกลวงที่อาจเกิดขึ้นได้

ICO

คุณอาจจะเคยได้ยินคำว่า IPO หรือการเสนอขายหุ้น ที่ทางบริษัทเปิดขายหุ้นให้กับนักลงทุนและคนที่สนใจซื้อหุ้นก่อนที่จะเปิดขายจริงในตลาดหลักทรัพย์ ในวงการเงินสกุลดิจิทัลเองก็มีศัพทพ์คล้ายๆกันคือ ICO หรือ Initial Coin Offerings ซึ่งก็มีแนวคิดเดียวกัน  ข้อดีก็คือนักลงทุนเองสามารถทำกำไรได้ ด้วยการช้อนซื้อในราคาที่ต่ำ รอมูลค่าของมันในอนาคตสูงขึ้นไปกว่าราคาเปิดขายครั้งแรกแล้วค่อยเทขาย ถ้าเงินสกุลนั้นๆได้รับความนิยมมากเราอาจจะได้กำไรหลายร้อยหลายพันเท่าเลยทีเดียว

แน่นอนว่าการลงทุนมีความเสี่ยงเพราะไม่ใช่เงินทุกสกุลจะประสบความสำเร็จ ทางประเทศจีนมองว่าวิธีนี้อาจสุ่มเสี่ยงต่อการฉ้อโกงได้ ทางรัฐบาลจึงประกาศแบน ICO ถือว่าเป็นการระดมทุนแบบผิดกฎหมาย โดยการประกาศแบนครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจาก Bank of China, บริษัทดูแลและกำกับด้านหลักทรัพย์ รวมถึงกระทรวงต่างๆที่เกี่ยวข้อง

ปัจจุบัน ICO เรียกว่าเป็นวิธียอดนิยมที่ช่วยให้ผู้พัฒนาเงินดิจิทัลสกุลนั้นๆได้เงินเพิ่มทุนได้อย่างรวดเร็วโดยไม่จำเป็นต้องรอบริษัทลงทุนรายใหญ่เอาเงินมาให้ แต่นั่นก็ถือว่าเป็นช่องโหว่ให้เกิดการโกงได้เพราะใครๆก็สามารถสร้างเหรียญดิจิทัลมาขายได้โดยไม่มีกฎเกณฑ์ควบคุม การออกมาแบนครั้งนี้เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งเค้ามองว่าอาจจะกลายเป็นแชร์ลูกโซ่ได้

VIA Ubergizmo