ลืออีกรอบก่อนงานเปิดตัว iPhone 8 ที่จะเผยโฉมสัปดาห์หน้าอาจจะไม่มี Touch ID เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือ หันมาใช้การสแกนใบหน้าเป็นหลัก

Touch ID

Touch ID

มีข่าวลือ Apple อาจจะถอดเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือvอกไปหลังจากเริ่มนำมาใช้กับ iPhone 5s ตั้งแต่ปี 2013 โดยจะนำเทคโนโลยี facial recognition จดจำใบหน้ามาใช้แทนที่การถอดปุ่มโฮมออกไป โดยมีข่าวหลายกระแสว่าเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือนี้จะถูกนำไปฝังใต้หน้าจอบ้าง ย้ายไปอยู่ที่ปุ่มปิด/ปิดเครื่อง บ้างก็ว่าจะย้ายไปอยู่ที่ฝาหลังเหมือนแอนดรอยด์หลายรุ่น ข่าวลือล่าสุดที่หลายสื่อเริ่มเล่นแล้วก็คือ อาจจะไม่ได้ใส่มาให้เลย

Wall Street Journal รายงานว่า Apple ได้เจอปัญหาในการผลิตหลังจากที่พยายามฝัง Touch ID ลงไปที่หน้าจอ นอกจากนั้นยังมีปัญหาเกี่ยวกับจอ OLED ทำให้ต้องถอยกลับมาตั้งหลักใหม่ จนตัดสินใจถอดเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือออกไป หันมาใช้ระบบรักษาความปลอดภัยด้วยการสแกนใบหน้าเป็นหลักในการปลดล็อคเครื่อง ด้วยปัญหาการผลิตที่ล่าช้า ทำให้ไอโฟน 8 ที่มีการออกแบบใหม่จะขาดตลาดในช่วงแรกที่วางจำหน่ายเพราะผลิตไม่ทันความต้องการซื้อ

นอกจากไอโฟน 8 แล้วแอปเปิ้ลยังจะเปิดตัว  iPhone 7s และ 7s Plus พร้อมกันด้วย นั่นหมายว่ากำลังผลิตก็ต้องแบ่งกันไปในแต่ละรุ่น หลังจากนั้นจะใช้เวลาอีกสักพักนึงถึงจะเพียงพอต่อดีมานด์ของคนซื้อซึ่งก็เป็นธรรมชาติของเครื่องรุ่นใหม่

VIA the Verge