ปัญหาขยะล้นเมืองสาเหตุหนึ่งก็คือ ขาดการคัดแยกขยะที่ดี ทำให้ยากต่อการจำกัดและรีไซเคิล นั่นขึงเป็นที่มาของ Bin-e ถังที่ช่วยแยกขยะให้อัตโนมัติ

Bin-e

Bin-e

การแยกขยะจะช่วยให้การกำจัดขยะเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นเยอะเลยค่ะ อะไรที่กำจัดไปก็เอาไปทำลาย ส่วนอะไรที่เอาไปรีไซเคิลได้ก็นำไปผ่านกระบวนการนำกลับมาใช้ใหม่ได้ แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือคนทั่วไปมักจะไม่ชอบแยกขยะทำให้เสียเวลาในการคัดแยกเป็นอย่างมาก ถ้านับจากสถิติตอนนี้มีขยะทั่วโลกแค่ 10% ที่ถูกนำไปรีไซเคิล จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ขยะจะล้นโลก นั่นจึงเป็นที่มาของ Bin-e ถังขยะอัจฉริยะใบแรกของโลก ที่ช่วยคัดแยกขยะให้อัตโนมัติ
เจ้าของชิ้นนี้คือบริษัทสตาร์ทอัพจากโปแลนด์ ตั้งเป้าวางขายให้กับบริษัทต่างๆเพื่อนำมาใช้ในสำนักงาน โดยตั้งเป้าช่วยเพิ่มอัตรารีไซเคิลขยะเป็น 80% ภายในปี 2018 หน้าที่ของมันก็คือช่วยให้พนักงานทิ้งขยะได้ถูที่แม้จะหย่อนผิดช่องก็ตาม Bin-e สามารถแยกขยะได้ทั้งพลาสติก, กระดาษ, แก้วและโลหะ โดยจะแยกไปลงแต่ละช่องให้เหมาะสม เมื่อเราใส่ขยะเข้าไปในถัง มันก็จะเช็คข้อมูลว่าสิ่งที่คุณหย่อยลงไปเป็นวัสดุประเภทไหน จากนั้นก็จะทำการบีบอัดให้ขนาดเล็กลงเพื่อให้ใส่ขยะได้มากขึ้น ก่อนแยกลงไปในถังแต่ละประเภท
นอกจากนั้นตัวถังขยะยังเชื่อมต่อกับ loT cloud เพื่อช่วยเก็บข้อมูลและส่งต่อไปยังบริการซ่อมบำรุงเพื่อให้รู่ว่าถังขยะเต็มเมื่อไหร่ ก็จะได้ส่งคนมาเก็บได้ทันที

VIA PSFK