มาตามข่าวลือเป๊ะๆกับ Apple Watch Series 3 ที่รุ่นใหม่รองรับการเชื่อมต่อกับเครือข่ายมือถือ ไม่ต้องพึ่ง iPhone อีกต่อไป

Apple Watch Series 3

Apple Watch ถือเป็นสมาร์ทวอชที่ประสบความสำเร็จของแอปเปิ้ล ด้วยยอดขายที่เพิ่มขึ้น 50% จากปีที่แล้ว ส่งผลให้ขึ้นแท่นนาฬิกาอัจฉริยะยอดฮิตอันดับ 1 ของโลก ด้านผู้ที่ซื้อไป 97% พึงพอใจมาก

จุดเด่นที่ทำให้ Apple Watch ก็คือ การวัดอัตราการเต้นของหัวใจ (Heart rate monitor) กลายเป็นฟีเจอร์หลักที่แอปเปิ้ลให้ความสำคัญมาก ใน watchOS 4 ก็มีการปรับปรุงการทำงานให้ดียิ่งขึ้น 3 ด้าน คือ

1.ปรับปรุงแอป Heart rate ให้แม่นยำยิ่งขึ้น แสดงรายละเอียดมากขึ้น หลักๆคือ resting heart rate และ recovery heart rate 

2.แจ้งเตือนได้ โดยเค้าเราให้ปรับให้ทำงานวิเคราะห์อัตราการเต้นหัวใจเราตลอดวัน ตอนนี้จะแจ้งหากผิดจังหวะ หรือจะใช้วัดตอนออกกำลังกายเมื่อหัวใจเต้นถึงระดับที่ตั้งไว้ก็ให้ผ่อนการรออกกำลังลงเพื่อป้องกันอัตราย นอกจากนั้นเอามาใช้วัดหัวใจเต้นผิดปกติที่เกิดจากความเครียดได้ด้วย

3.Apple Heart Study จับมือร่วมกับ Stanford medicine ทำกึ่งๆงานวิจัยเก็บข้อมูลการเต้นของหัวใจ ดูว่าเคสไหนบ้างที่หัวใจเต้นผิดปกติเพื่อนำไปใช้ในการวิเคราะห์อาการผิดปกติของหัวใจและสร้างเครื่องมือป้องกันขึ้นมาเพื่อช่วยรักษาชีวิตของคนที่มีอาการเหล่านี้

ส่วนระบบปฏิบัติการ watchOS 4 จะปล่อยให้อัพเดทไปใช้งานในวันที่ 19 กันยายนนี้

Apple Watch Series 3

มาตามคาดกับ cellular built-in สามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายมือถือ แม้จะทิ้งไอโฟนไว้บ้านก็สามารถทำงานต่างๆได้ ไม่ว่าจะอัพเดทข้อมูลต่างๆ นำทางด้วย GPS ฟังเพลงผ่านบริการสตรีมมิ่ง แถมด้วย SIRI ในตัว คุยได้ ถามเรื่องที่อยากรู้ได้สบายๆเหมือนคุยกับเพื่อน

ภายในใส่ชิปดูอัลคอร์ตัวใหม่ทำงานเร็วขึ้น 70%  ตัวเรือนมีขนาดเท่ากับรุ่นเดิมเพราะใช้หน้าจอเป็นเสาอากาศเลยเลย แม้จะต้องใส่ซิมจิ๋วกว่านาโนหรือ Electronic SIM ที่ฝังมาในตัวเครื่องเลยไม่ต้องหาซิมเพิ่ม แถมขนาดเล็กกว่าซิมขนาดมาตรฐาน 100 เท่า สิ่งที่แตกต่างก็คือใช้โทรได้  ไมโครโฟนในนาฬิการุ่น3 เค้าบอกว่าโค-ตรเจ๋งพายเรืออยู่พูดห่างจากนาฬิกา ขนาดนั้นยังชัดแจ๋วคะ ใส่ซิมได้ก็ไหลๆยาวๆ อ้อรุ่นนี้ยังใส่ว่ายน้ำได้เหมือนเดิม

ในส่วนของ Wi-Fi ใช้ชิป W2 ทำงานเร็วขึ้น 85% แต่ประหยัดแบตขึ้น 50% ทางแอปเปิ้ลเคลมว่ารุ่นนี้จะใช้งานได้สูงสุด 18 ชั่วโมงต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง

ยังหรูไปได้อีก มีสายใหม่จาก Hermes เพิ่มเติมด้วยแบรนด์ดังอย่าง Rolex, Omega และ Cartier ตัวเรือนเซรามิคขาวก็สะใจไปแล้ว มีเปิดเซรามิคสีเทาออกมาด้วย เปิดให้สั่งจอง 15 กันยายนก่อน เริ่มวางขาย 22 กันยายนนี้ ราคาซีรีย์ 3 แบบต่อเครือข่ายได้อยู่ที่ 399 ดอลล่าร์ (13,500 บาท) ส่วนรุ่นที่ต่อไม่ได้จะอยู่ที่ 329 ดอลล่าร์ (11,100 บาท)