ใครที่เป็นแฟน Insta360 ตอนนี้เค้าออกรุ่นใหม่  Insta360 One ที่เปิดให้เราใช้งานยืดหยุ่นยิ่งขึ้น จะถือถ่าย ตั้งไว้เฉยๆหรือต่อกับมือถือก็ถ่ายได้หมด

Insta360 One

Insta360 One

ตัวกล้องเรียกว่ามีขนาดกะทัดรัด 3.8 x 1.4 x 1 นิ้ว เรียกว่าใหญ่กว่าแฟลชไดร์ฟขนาดมาตรฐานเพียงนิดเดียว จึงทำให้พกใส่กระเป๋าได้สบายๆ ส่วนคุณสมบัติเบื้องต้น คือ สามารถถ่ายภาพวิดีโอ 360 องศาความละเอียด 4K ที่ 30 เฟรมต่อวินาที ถ่าย 2K 2560 x 1280 ที่ 60 เฟรมต่อวินาที  มาพร้อมกันสั่นแบบ 6 แกนเพื่อให้ได้ภาพที่นิ่ง ไม่ว่าคุณจะขยับแค่ไหน ส่วนภาพนิ่งจะบันทึกที่ความละเอียด 24 ล้าน แถมถ่ายเป็นไฟล์ RAW ได้ด้วย รวมถึงสนับสนุน HDR ที่จะมาพร้อมกับซอฟท์แวร์อัพเดทในเวอร์ชั่นถัดไป ตัวเครื่องมีช่องเสียบ SD card เพิ่มความจุได้สูงสุด 128 GB

จุดเด่นอยู่ที่การออกแบบที่สามารถใช้งานแบบ standalone หรือจะเอามาต่อกับมือถือให้เป็นจอก็ได้ รองรับพอร์ต Lightning ของไอโฟน ส่วนแอนดรอยด์นั้นจะออกตามมาในช่วงปลายปีนี้ เพิ่มความสนุกในการใช้งานด้วยอุปกรณ์เสริมที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นขาตั้ง, เคสกันน้ำ การทำงานจะเชื่อมต่อกับแอป สามารถใช้ส่งไฟล์และตัดต่อคลิปหลังถ่ายได้ง่ายๆแม้จะเพิ่งใช้งานเป็นครั้งแรก มีฟีเจอร์ SmartTrack ช่วยให้เราระบุสิ่งที่เราต้องการเน้นในคลิป เพื่อให้สิ่งนั้นอยู่ตรงกลางตลอดทั้งคลิป

อีกหนึ่งฟีเจอร์น่าสนใจก็คือ “bullet time” ที่ทำให้กล้องเคลื่อนไหวเหมือนมีโดรนมาบินถ่ายรอบตัวเรา ส่วนใครที่ชอบ Live ผ่านโซเชียลรุ่นนี้ก็รองรับ ตัวกล้องชาร์จหนึ่งครั้งจะใช้งานได้ต่อเนื่อง 70 นาที สำหรับคนที่สนใจ สนนราคาขายอยู่ที่ 299.99 ดอลล่าร์หรือประมาณ 10,200 บาท

VIA Coolthings