กล้องวงจรปิดในบ้านเองก็มีข้อจำกัดตรงที่กล้องแต่ละตัวจะมีจุดอับทำให้เก็บภาพได้ไม่หมด เค้าก็เลยแก้ปัญหาด้วยการพัฒนา Aire ยามบินได้สำรวจได้ทุกวอกทุกมุม

Aire

นี่คือ Aire หุ่นยนต์บินได้ที่จะมาช่วยเพิ่มความปลอดภัยในบ้าน ด้วยการบินสำรวจได้ด้วยตัวเองในเสียงรบกวนที่ต่ำ มาพร้อมกล้อง 360 องศาเห็นได้ทุกมุมในบ้าน แถมยังหลบสิ่งกีดขวางต่างๆได้เอง ใช้งานง่ายๆด้วยเสียง มาให้หรือจะบังคับผ่านแอปบนสมาร์ทโฟนจากที่ไหนก็ได้ ส่งการแจ้งเตือนให้คุณรู้ทันทีเมื่อเจอคนแปลกหน้า

เทคโนโลยีที่ใส่ในหุ่นยนต์ตัวนี้ต้องบอกว่าเป็นแบบเดียวกับรถยนต์ไร้คนขับ ที่จะมาพลิกโฉมการรักษาความปลอดภัยและการควบคุมบ้านอัจฉริยะเพราะเค้าใส่ Amazon Alexa ผู้ช่วยอัจฉริยะมาให้ด้วย

  • การบิน — มาพร้อมเซนเซอร์ตรวจจับสิ่งกีดขวาง เพื่อให้บินได้อย่างปลอดภัยในบ้าน ไม่ว่าจะมีกี่ชั้นก็ตาม แถมใช้งานเสร็จก็บินกลับมาที่ด็อคได้
  • ความอัจฉริยะ — ตัวเครื่องสามารถใส่ความสามารถใหม่ๆเข้าไปได้ด้วยการอัพเดทซอทฟ์แวร์ผ่าน over-the-air รวมถึงใช้ประโยชน์จาก IFTTT automation หรือ Amazon Alexa ได้
  • ความปลอดภัย — รับรู้ความผิดปกติแล้วส่งการแจ้งเตือนให้คุณรู้ เช่นมีคนแปลกหน้าเข้ามาตอนที่ไม่อยู่ เพื่อที่จะได้สั่งให้มันบินตรวจสอบ ป้องกันอันตรายที่จะเกิดกับคนที่บ้าน
  • การถ่ายภาพ — กล้องความละเอียดสูงระดับ 4K เก็บภาพ 360° รวมถึงสตรีมภาพไปยังอุปกรณ์อื่นๆที่ต้องการ
  • การควบคุม — เพียงแค่เปิดแอปขึ้นมาเพื่อทำการควบคุมด้วยตัวเอง, สั่งงานผ่านเสียงหรือเปิดโหมดบินอัจฉริยะได้ ไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์ในการใช้งานก็ควบคุมได้สบายๆ

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่น่าสนใจทีเดียว ใครอยากได้ลองเข้าไปอ่านรายละเอียดได้ที่เว็บระดมทุน Kickstarter โดยสนนราคาขายจริงอยู่ที่ 1499 ดอลล่าร์หรือประมาณ 50,900 บาท โดยจะเริ่มส่งมอบของกันยายนปีหน้าถ้าได้รับเงินครบตามเป้าที่ตั้งไว้

VIA Kickstarter