จีนประสบความสำเร็จในการนำหุ่นยต์หมอฟันมารักษาคนจริงๆโดยที่คุณหมอไม่จำเป็นต้องควบคุม โดยเทคโนโลยีนี้จะมาช่วยลดข้อผิดพลาดที่เกิดจากคน รวมถึงแก้ปัญหาขาดแคลนทันตแพทย์

การทดสอบครั้งนี้เกิดขึ้นที่เมืองซีอาน เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หุ่นยนต์ตัวนี้นำไปทดสอบกับคนจริงๆด้วยระบบอัตโนมัติทั้งหมด ด้วยการใส่ฟันปลอมสองซี่ให้กับหญิงคนนึง แม้ว่าจะมีเหล่าแพทย์และผู้ช่วยอยู่ในห้องผ่าตัดแต่พวกเค้าไม่ต้องทำอะไรเลยแค่ยืนสังเกตการณ์เท่านั้น  การผ่าตัดนั้นใช้เวลาหนึ่งชั่วโมง โดยฟันที่ติดเข้าไปนั้นมีตำแหน่งคลาดเคลื่อนแค่ 0.2-0.3 มิลลิเมตร ซ่งก็เป็นมาตรฐานการผ่าตัดที่ยอมรับได้ ทั้งหมดนี้ก็เพื่อนำมาใช้แทนทันตแพทย์ ซึ่งในจีนนั้นถือว่าขาดแคลนและมักจะมีข่าวว่าพบข้อผิดพลาดในการผ่าตัดเป็นประจำ

ก่อนทำการผ่าตัดแพทย์ได้ทำการติดตั้งเครื่องมือต่างๆกับคนไข้ จากนั้นก็ทำการโปรแกรมให้หุ่นยนต์อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องสำหรับการผ่าตัด จากนั้นก็ใส่เลือกการเคลื่อนไหว องศาและความลึกในการผ่าตัดใส่ฟันเข้าไปในปากคนไข้ จากนั้นก็ทดสอบการทำงานและเช็คข้อมูลว่าต้องมีการปรับอะไนรึไม่ก่อนลงมือผ่าตัดจริง ในช่วงขณะผ่าตัดตัวหุ่นยนต์เองจะปรับการทำงานให้เหมาะสมกับการขยับของคนไข้

เทคโนโลยีนี้พัฒนาโดย Fourth Military Medical University ภายใต้ความร่วมมือกับ Stomatological Hospital ในซีอานและ robot institute ของ Beihang University โดยใช้เวลาพัฒนามากว่า 4 ปี ปัจจุบันมีคนจีนต้องการผ่าตัดติดฟันปลอมมากกว่า 400 ล้านรายแต่เนื่องจากแพทย์ไม่เพียงพอจึงทำให้ขาดการรักษา นอกจากนั้นทุกปีจะมีคนจีนราวๆ 1 ล้านคนที่ได้รับการผ่าตัดที่ไม่ได้มาตรฐานจะเกิดปัญหาในช่องปากตามมา

VIA scmp