เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วกับ GoPro Hero 6 Black พร้อมกับประกาศวางขายกล้อง Fusion 360 ก็เตรียมวางจำหน่ายในเดือนพฤศจิกายนนี้

 GoPro Hero 6 Black

GoPro Hero 6 Black

เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วกับ GoPro Hero 6 Black หลังจากที่มีรูปหลุดออกมาก่อนหน้านี้ ตัวดีไซน์เรียกว่าเหมือนกับรุ่นก่อนหน้านนี้ พร้อมคุณสมบัติการถ่าย 4K video ที่ 60fps, 2.7K ที่ 120fps และ 1080p ที่ 240fps  เรียกว่าเฟรมเรทเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวเมือ่เทียบกับรุ่น 5 นอกจากนั้นยังมีการฟีเจอร์ touch-zoom ที่จอด้านหลังเพื่อให้เราโฟกัสรายละเอียดที่ต้องการได้รวดเร็วขึ้น

สิ่งที่พิเศษก็คือชิป GP1 ที่ดัดแปลงใส่ความสามารถของ computer vision และ machine learning มาให้ เมื่อรวมกับ optical image stabilization ก็จะช่วยให้ทำงานเร็วขึ้น 3 เท่า รวมถึงช่วยเพิ่ม dynamic range และการทำงานในสภาพแสงน้อยได้ดีขึ้น ส่วนคุณสมบัติทนทาน กันน้ำก็ยังอยู่เหมือนเดิม

สำหรับคนที่สนใจก็เริ่มวางขายแล้ววันนี้ ค่าตัวอยู่ที่ $499 ส่วนราคาไทยอยู่ที่ 18,500 บาท

GoPro Fusion 360

Fusion 360 นั้นจะมาพร้อมกับเลนส์คู่หน้าและหลัง  สามารถถ่ายวิดีโอ 360 องศาที่ความละเอียดสูงสุด 5.2K ที่ 30 เฟรมต่อวินาทีพร้อมบันทึกเสียงแบบรอบทิศทาง ส่วนภาพนิ่งนั้นความละเอียดอยู่ที่ 18 ล้านพิกเซล นอกจากนั้นยังมาพร้อมกับคุณสมบัติกันน้ำในตัว เอาลงน้ำลึก 5 เมตรได้โดยไม่ต้องใส่เคส รองรับเม้าส์อุปกรณ์เสริมของ GoPro ส่วนใหญ่ด้วย ภายในก็มาพร้อมสารพัดเซนเซอร์และการเชื่อมต่ออย่าง GPS, Wi-Fi, บลูทูธ รวมถึง accelerometer, gyroscope และเข็มทิศ ส่วนการสั่งงานด้วยเสียงก็อยู่ครบ

ในส่วนของซอฟท์แวร์นั้น เค้าจะ Omni stitching software ในการรวมภาพจากทิศทางต่างๆมาทำเป็นภาพ 360 องศา นอกจากนั้นยังเพิ่มฟีเจอร์ใหม่อย่าง OverCapture ในการแตกภาพ 360 องศาที่ถ่ายมาแล้วให้เป็นรูปแบบอื่นๆหรือเรียกง่ายๆว่า ถ่ายไปก่อนแล้วค่อยมาจัดเฟรมทีหลัง เช่น แปลงให้เป็นภาพหรือวิดีโอ 2 มิติที่ความละเอียด 1080p เรียกว่าเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับงานด้าน Post-Production เป็นอย่างมาก

แน่นอนว่าการใช้งานสามารถใช้ควบคู่ไปกับแอป GoPro เป็นจอสำหรับมองภาพและควบคุมการทำงานต่างๆ ส่วนราคาขายอยู่ที่ 699 ดอลล่าร์หรือประมาณ 23,700 บาทวางขายเดือนพฤศจิกายนนี้

VIA Techcrunch