อีกหนึ่งแนวคิดน่าสนใจสำหรับคอละคร เมื่อ Viki บริการวิดีโอสตรีมมิ่งออนไลน์เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ให้ผู้ชมได้เรียนภาษาเกาหลีและจีนได้

Viki

Viki

Viki คือบริการวิดีโอสตรีมมิ่งออนไลน์ในเครือของ Rakuten ของญี่ปุ่น สำหรับเอาไว้ดูละครยอดนิยมของจีนและเกาหลี ล่าสุดเค้าเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ “Learn Mode” สำหรับให้ผู้ชมได้เรียนภาษาจากละครที่กำลังดูได้

เมื่อเปิดการทำงานของฟีเจอร์นี้ จะมีซับไตเติลแบบอินเตอร์แอคทีฟโผล่ขึ้นมาด้านล่างของจอ ซึ่งเราเลือกได้ทั้งซับของละครประเทศนั้นๆและภาษาอื่นที่ต้องการ โดยเราสามารถหยุดเล่นภาพเอาไว้ก่อน แล้วก็คลิกคำศัพท์บนซับไตเติ้ลที่ต้องการ จากนั้นก็จะมีหน้าต่างใหม่โผล่ขึ้นมา แสดงความหมายของคำนั้นๆเป็นภาษาอังกฤษ ถ้าหากกดที่ไอคอนรูปลำโพงก็จะออกเสียงคำนั้นๆให้เราออกเสียงตามได้ด้วย นอกจากนั้นโหมดนี้จะหยุดเล่นวิดีโอให้อัตโนมัติถ้าเราเลื่อนเคอร์เซอร์บนจอไปยังคำศัพท์ที่ต้องการ

 

ปัจจุบันฟีเจอร์นี้ยังจำกัดการใช้งานแค่แปลภาษาจีนและเกาหลีให้เป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น ส่วนละครที่มีก็จะเป็นละครที่ได้รับความนิยมอย่าง “Boys Over Flowers” และ “My Love From The Star” ส่วนค่าบริการของ Viki อยู่ที่เดือนละ 4.99 ดอลล่าร์หรือประมาณ 169 บาทเท่านั้นเอง ถือเป็นการใช้ความบันเทิงมาส่งเสริมด้านการศึกษาได้อย่างดีทีเดียว

VIA PSFK