อุบัติเหตุหลายครั้งเกิดขึ้นเพราะเราไม่รู้ส่าคนขับรถคันนั้นกำลังจะทำอะไร ทาง Mitsubishi จึงพัฒนาโปรเจคเตอร์ฉายลงบนพื้นช่วยสื่อสารว่ารถกำลังจะทำอะไรต่อไป

Mitsubishi

Mitsubishi

Mitsubishi Electric Corporation ประกาศเปิดตัวระบบใหม่ Safe and Secure Lighting system ที่ใช้โปรเจคเตอร์ฉายภาพลงบนตัวรถและพื้นถนน เพื่อช่วยบอกให้คนเดินถนนและรถคันอื่นๆได้รู้ว่ารถของเรากำลังจะทำอะไรต่อไป ภาพที่ฉายออกไปนั้นเป็นสิ่งที่คนทั่วไปเห็นและเข้าใจได้ง่าย เช่น ถ้าเรากำลังจะถอยหลัง โปรเจคเตอร์ก็จะฉายภาพลูกศรไปที่พื้นด้านหลังของตัวรถ หรือเวลาที่เรากำลังจะเปิดประตูก็จะฉายภาพไปที่ด้านข้าง โดยระบบจะทำงานอัตโนมัติเพื่อให้คนหรือรถที่อยู่รอบข้างสังเกตเห็นได้ง่าย


การใช้ไฟและภาพมาช่วยในการสื่อสารนั้นจะทำให้ลดอุบัติเหตุไปได้เยอะทีเดียว จากงานวิจัยพบว่า 60% ของคนเดินถนนั้นเสียชีวิตช่วงกลางคืน การเพิ่มไฟบอกจะช่วยให้คนสามารถล่วงรู้ว่ารถคันนั้นกำลังจะทำอะไร ทาง Mitsubishi Electric วางแผนที่จะพัฒนาเทคโนโลยีนี้ให้ดีขึ้นไปอีกเพื่อช่วยเพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนน สำหรับคนที่สนใจทางบริษัทเตรียมนำรถต้นแบบ Mitsubishi Electric EMIRAI4 ไปโชว์ตัวในงาน Tokyo Motor Show 2017 ที่จะจัดขึ้นที่ Tokyo Big Sight exhibition complex ในวันที่ 27 ตุลาคมถึง 5 พฤศจิกายนนี้

VIA Mitsubishi