จะดีแค่ไหนถ้าคุณรู้ว่าไฟลท์ที่คุณกำลังจะบินนั้นดีเลย์ ไม่ใช่แค่ 2 ชั่วโมงล่วงหน้าก่อนออก นี่คือ Flightsayer แอปที่จะมาช่วยบอกว่าไฟลท์นั้นจะดีเลย์รึไม่

Flightsayer

Flightsayer

ทุกคนที่เดินทางด้วยเครื่องบินจะรู้กันดีอยู่แล้วว่า มีโอกาสเสี่ยงที่เครื่องบินจะดีเลย์ออกช้ากำหนด อาจเป็นเหตุผลด้านสภาพอากาศ สภาพของเครื่องยนต์หรืออาจจะเกิดจากตัวผู้โดยสารคนอื่นๆ แล้วเราจะรู้มันล่วงหน้าได้ยังไง นั่นจึงเป็นที่มาของ Flightsayer

แอปนี้เป็นแอปใหม่บนไอโฟนที่จะมาช่วยทำนายว่าไฟลท์ที่คุณกำลังจะใช้บริการนั้นจะดีเลย์รึไม่ แถมยังทำนายล่วงหน้าได้หลายชั่วโมง, เป็นวันหรือเป็นสัปดาห์ก่อนที่คุณจะเดินทางซะอีก นอกจากนั้นแอปยังให้ตำแนะนำตัวเลือกการเดินทางอื่นๆเพื่อให้คุณไปถึงที่หมายได้โดยไม่กระทบต่อแผนการเดินทางที่วางเอาไว้

แอปนี้จะใช้ AI มาช่วยวิเคราะห์ข้อมูลซึ่งตอนนี้สามารถใช้งานได้ในอเมริกา, แคนาดาและยุโรป โดยมันจะรวบรวมข้อมูลพยากรณ์อากาศ, ข้อมูลจากสายการบินแบบ real-time, ข้อมูลจาก FAA , ตารางเวลาการบินขึ้นและระยะเวลาเดินทางระหว่างสนามบิน รวมถึงตารางเวลาเครื่องขึ้นลง เพื่อระบุรูปแบบที่เป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดการดีเลย์ นอกจากนั้นแอปนี้ยังสามารถคำนวณ domino effect เช่น ถ้าสนานบินใดสนามบินนึงสภาพอากาศเลวร้ายก็จะส่งผลต่อการดีเลย์ของสนามบินอื่นด้วย เป็นต้น

แอปนี้ดาวน์โหลดมาใช้งานได้ฟรีค่ะ ส่วนแผนการในอนาคตก็คือ เพิ่มความสามารถให้ใช้งานได้ทั่วโลก

VIA DT