ยุคนี้ วิธีการจัดวางมือถือในรถยนต์เริ่มมีหลากหลายทางเลือก อันขึ้นอยู่กับรถยนต์แต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อด้วยเหมือนกันเนาะ ว่าถนัดจะวางไว้ตรงไหนบ้าง จริงๆ มีอุปกรณ์เสริมเพื่อวางมือถือได้สารพัดท่า สารพัดโซนบนรถ…ไปเลือกกันเอาที่สบายใจเลยคะ

แน่นอน บางคนเป็นคนขับรถทั้งวัน หรือขับบนถนนนานมาก ต้องเลือกจัดวางให้ดีคะ จะได้ปลอดภัย ไม่เกะกะสายตา  เพราะอาจดูการจราจร หรือการนำทางบน Google Map  กันเรื่อยๆใช่ป่ะ? มาดูกันว่าที่วางมือถือจะมีให้เลือกกี่แบบ? แล้ววางแบบไหนถึงจะดี?

แบบที่ 1. ที่วางมือถือแบบติดกระจก

อันนี้ซีขอเรียกว่าเป็นตัวยอดนิยมและออริจินัล เลยแหละ เพราะมันคือแบบแรกๆ ที่นำออกมาขาย จะเห็นได้ว่ารถส่วนมากจะมีแบบนี้ติดกระจกกันเพราะลอยตัวจาก Console ของรถ

1.ทำให้สามารถกดได้ง่าย และไม่บังวิวของคุณเวลาขับรถ

2.ราคาไม่แพง หาซื้อได้ง่าย

ถ้าถามถึงข้อเสียของมัน ซีว่าบางทีถ้าราคาถูกเกินไปพวกวัสดุมันก็จะไม่ค่อยแข็งแรง ประกอบไม่ดีและใช้งานได้ไม่นาน เวลาติดกับกระจกรถเนี้ย ถ้ารถติดฟิล์มกรองแสง มันก็อาจจะทำให้เป็นรอยเวลาแปะไปนานๆ อีกอย่างมันเป็นยาง เวลามันโดนความร้อนนานๆเข้า ก็จะทำให้เสื่อมคุณภาพได้เร็ว แค่แบบที่แปะกระจกยังแตกชนิดออกเป็นหลายแนว ที่เดินหาได้ตาม ฟอร์จูน…ก็จะมีสองสามแบบคะ คือ แบบจุกยางแปะบนกระจกนี่แหละ แต่มีที่ล๊อคบ้างไม่มีบ้าง ส่วนตัวกริปจับมือถือ มีทั้งแบบ ที่ให้เราแปะแม่เหล็กไว้ในเคสหลังมือถือ แล้วติดเข้าที่แปะกระจก และ แบบก้านงับมือถือเอาไว้…เท่าาที่ลองมาแบบแม่เหล็กก็พอใช้ได้ แต่เอาจริงๆ แถบแม่เหล็กใส่เคสน่าจะหายก่อน เพิ่มปัจจัยในการใช้เยอะไปไม่ค่อยโหวตคะ

แบบที่ 2. ที่วางมือถือ ยึดกับช่องหน้ากากแอร์

อันนี้ก็เป็นแบบที่หลายคนใช้เหมือนกัน ข้อควรรู้คือ  ด้วยขนาดมือถือที่ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ทำให้บางทีมันไม่สามารถรองรับน้ำหนักของโทรศัพท์ได้

ตำแหน่งการวางของมันจะอยู่ล่างกว่าแบบแรก ถ้าหนีบมือถือเพื่อไม่ต้องมองจอถี่มากอันนี้ ระยะดี บางคนเอาไว้ต่อเครื่องเสียงรถไง  อันนี้แล้วแต่ความถนัดคนคะ เพราะมันอยู่ในส่วนที่เราสามารถกดได้สะดวกกว่า แถมมีลมแอร์เป่าให้มือถือเย็นตลอด เวลาเปิดแอปนำทางนานๆ เครื่องจะได้ไม่ร้อน แต่คนนั่งนั่นสิ ร้อน เพราะโทรศัพท์มันบังช่องแอร์ อีกอย่างมันอาจจะทำให้หน้ากากปรับแอร์หักได้ง่าย

 แบบที่ 3. ที่วางมือถือบน Console

อันนี้จะเริ่มนิยมกับรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่มีพื้นที่ Console กว้างขวางและเหลือเฟือ มันดีตรงที่กระจกรถจะได้ไม่ต้องเสี่ยงเรื่องฟิล์มเป็นรอย แต่ถ้าคอนโซลของคุณไม่กว้างมาก แบบนี้ก็อาจจะไม่เหมาะ เดี๋ยวจะรก คิดก่อนซื้อนิดนึงคะ

แบบที่ 4. ที่วางมือถือในที่วางแก้ว

อันนี้ไม่แนะนำเลยสำหรับคนขับรถ เพราะว่าอาจจะต้องก้มมามองบ่อย ตำแหน่งของที่วางแก้วมันจะอยู่ด้านล่าง ต่ำเกินไปในการมอง ทำให้เสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ (ขึ้นอยู่กับยี่ห้อรถแต่ส่วนใหญ่หลายรุ่น ไม่ค่อยเวิร์คคะ)

ซีว่ารูปแบบนี้ดูจะเข้าท่ากับคนนั่งหลังมากกว่า ที่จะวางในที่วางแก้ว ข้อดีของมันคือไม่ต้องถือตลอดทางและสามารถเลือกการแสดงผลได้หลากหลาย แต่ที่วางมือถือแบบนี้ราคาสูงที่สุดในบรรดาที่วางอื่นๆ

สุดท้ายแบบที่ 5. ที่วางมือถือเสียบกับช่องใส่ซีดี

อันนี้ส่วนตัวซีไม่ค่อยเห็นใครใช้มากเท่าไหร่ เพราะว่ามันต้องเสียบเข้าไปในช่องใส่ซีดีเลย ถามว่า อ่าว..แล้วฟังเพลงยังไง? ทุกวันนี้รถทุกคันเริ่มฟังเพลงผ่านสาย AUX หรือ ช่องเสียบ USB ทำให้ช่องใส่ CD ไม่ค่อยมีความสำคัญเท่าไหร่ไงผู้ผลิตอุปกรณ์วางมือถือเลยเกิดไอเดียเปลี่ยนช่องใส่ซีดีให้เกิดประโยชน์ โดยเปลี่ยนเป็นที่วางมือถือแทน มันแค่เสียบเขาไปในช่องว่าง แต่ไม่ต้องดันเข้าไปลึกมาก ก็วางได้แล้ว…ก็แอบเสียวช่องพังหน่อยๆ  แต่จะว่าไปรถรุ่นใหม่ๆ ก็ไม่ค่อยทำช่องใส่ซีดีแล้ว เดี๋ยวนี้อะไรๆก็เป็นจอหมดแล้วคะ

แต่ทั้งหมดทั้งมวลก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณถนัดกับอุปกรณ์แบบไหนมากที่สุด คุณมีงบเท่าไหร่ แล้วการใช้งานของคุณเป็นอย่างไร ซีคิดว่าอย่าพยายามเลือกอะไรที่ตามกระแสหรือตามคนอื่น เลือกสิ่งที่ดีที่เหมาะกับคุณที่สุดจะดีกว่า ทางที่ดีก็พยายามอย่าเล่นมือถือขณะขับรถจะดีกว่า จะได้ไม่เกิดอุบัติเหตุนะคะ อย่าลืมทำประกันภัยรถด้วยนะ เพราะไม่รู้ว่าอุบัติเหตุจะเกิดเมื่อไหร่ ป้องกันไว้ก่อนดีที่สุดคะ ใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกเจ้าไหนดีก็ลองเทียบเบี้ยประกันจาก Roojai.com ก่อนก็ได้นะ