เทคโนโลยี VR เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย เปิดตัวในไทยแล้วกับ HTC VIVE แว่นตาที่จะทำให้เราเข้าถึงประสบการณ์ในโลกเสมือนจริงได้เต็มรูปแบบ

HTC VIVE

HTC VIVE

สำหรับคนที่สนใจด้านเทคโนโลยี VR ตอนนี้ HTC VIVE แว่นตาเสมือนจริงได้เปิดตัวในไทยแล้ว เป็นประเทศที่ 2 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หลังจากที่วางขายในสิงคโปร์เป็นแห่งแรก อุปกรณ์ชิ้นได้รับเสียงตอบรับจากทั่วโลกว่าเป็นระบบเทคโนโลยี VR ที่มีความโดดเด่นด้านการใช้งาน  เหตุผลที่เลือกประเทศไทยนั้น ทาง HTC มองว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่มีศักยภาพ ทั้งในด้านของตลาดเกมเอง เศรษฐกิจและโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ รวมถึงไทยเองก็มีบริษัทพัฒนาเทคโนโลยี VR อยู่หลายแห่งเรียกว่าพร้อมทุกด้าน

เกมนำ

แม้ตลาด VR จะมีแนวโน้มที่เติบโตขึ้นทั่วโลก แต่ต้องยอมรับว่าตลาดยังไม่ได้มีขนาดใหญ่มากนัก การจะทำให้เทคโนโลยีนี้ได้รับความนิยมในวงกว้าง สิ่งสำคัญก็คือตัวคอนเทนท์ที่นำมาใช้กับแว่น การบุกตลาดที่รวดเร็วที่สุดก็คือ ใช้เกมเป็นตัวนำเพราะตลาดเกมทั่วโลกนั้นมีขนาดที่ใหญ่มาก ถ้าหาคนกลุ่มนี้ยอมรับแล้วการขยายตลาดไปสู่ผู้ใช้กลุ่มอื่นๆก็ไม่ใช่เรื่องยาก ทาง HTC ก็พยายามจับมือกับนักพัฒนาในการผลักดันเกมระดับ AAA ให้มาลงในแว่นตา VR รวมถึงผลักดันคอนเทนท์ด้านอื่นๆให้มากขึ้น

สร้างการรับรู้และทดลองใช้

เนื่องจากแว่นตา VR เป็นเรื่องใหม่ หลายคนยังไม่เคยใช้งานก็เลยไม่รู้ว่ามันมีประโยชน์ยังไงบ้าง แถมราคาเครื่องก็ยังค่อนข้างสูง ทาง HTC เองก็พยายามให้คนได้มีโอกาสทดลองใช้ผลิตภัณฑ์มากขึ้นเพื่อให้ได้รับรู้ถึงประโยชน์ของมัน ผ่านการตั้งเครื่องเดโมที่จุดขาย เข้าไปร่วมกับร้านเกมและศูนย์การค้าต่างๆเพื่อนำเครื่องไปตั้ง เมื่อคนที่ลองใช้แล้วก็จะรู้ถึงศักยภาพของมัน

เน้นสร้าง Ecosystem

แน่นอนว่า การมีฮาร์ดแวร์ที่ดีเยี่ยมอย่างเดียวนั้นไม่สามาถาทำให้แว่น VR ประสบความสำเร็จได้ ทาง HTC เองก็เข้าใจในจุดนี้เป็นอย่างดีด้วยการเตรียมระบบนิเวศน์ให้รองรับการใช้งานรอบด้าน

อุปกรณ์ VIVE ที่ถือว่าเป็นผู้นำต้นแบบแพลตฟอร์มเทคโนโลยีเวอร์ชวลเรียลลิตี้แบบ Room-scale และพัฒนาประสบการณ์เสมือนจริงในรูปแบบต่างๆ Vive นำเสนอนวัตกรรมใหม่พลิกโฉมวงการเกมและผลิตคอนเทนต์คุณภาพบนแพลตฟอร์ม SteamVR ซึ่งมีการพัฒนาคอนเทนต์ให้ครอบคลุมในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นเกม ด้านการศึกษา นวัตกรรมเชิงสร้างสรรค์ โซลูชั่นทางธุรกิจ เป็นต้น โดย VIVE ยังได้รับรางวัลการันตีจากเวทีระดับโลกมากมายหลายรางวัล

VIVE X โครงการบ่มเพาะสตาร์ทอัพหน้าใหม่ ที่ทาง HTC ช่วยพัฒนา เกื้อหนุน และสร้างการเติบโตให้กับสร้างระบบ Ecosystem อันแข็งแกร่งที่เชื่อมโยงผลิตภัณฑ์ ฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ด้าน VR ต่างๆ ของบริษัท โครงการมีเม็ดเงินลงทุนมูลค่า $100 ล้านเหรียญสหรัฐสนับสนุนให้แก่เหล่าสตาร์ทอัพจากทั่วโลกเพื่อใช้ในการพัฒนาโปรเจคนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เกี่ยวข้องเทคโนโลยี VR ร่วมกันกับบริษัท โดยทางเราจะให้ความรู้ ให้เงินทุนสนับสนุน ฝึกอบรมและให้คำปรึกษาแก่เหล่าสตาร์ทอัพผู้พัฒนาคอนเทนต์ ซึ่งตอนนี้รองรับ 4 แห่ง ได้แก่ ปักกิ่ง ซานฟราซิสโก ไทเป และเซินเจิ้น

VIVEPORT Arcade แหล่งรวมซอฟต์แวร์แพลตฟอร์มทางด้าน VR ที่มีดำเนินการทั่วโลกเพื่อรองรับการขยายขององค์กรธุรกิจต่างๆ ให้สามารถเข้าถึงประสบการณ์เทคโนโลยีเสมือนจริง Viveport Arcade ใช้งานง่ายและสามารถใช้ร่วมกันกับระบบเดิมที่องค์กรใช้อยู่แล้ว สามารถนำไปใช้ในหลากหลายธุรกิจทั้งอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ ห้างสรรพสินค้า โรงภาพยนตร์ หรือสถานความบันเทิงต่างๆ

VIVELAND เป็นโครงการเริ่มต้นของสถาบัน Institute for Information Industry ร่วมกับบริษัทผู้นำด้านนวัตกรรมต่างๆ VIVELAND ศูนย์รวมความบันเทิงจำลองบรรยากาศเติมเต็มทุกจินตนาการในโลกของ VR เปิดให้บริการแห่งแรก ณ ประเทศไต้หวัน ศูนย์แห่งนี้จะช่วยสนับสนุนทำให้เกิดการพัฒนานวัตกรรมคอนเทนต์และแอพพลิเคชั่นด้าน VR ใหม่ๆ ขับเคลื่อนการทำงานร่วมกันของผู้ให้บริการซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ต่างๆ อีกทั้งยังสร้างมิติใหม่และสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันให้แก่อุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์

ต่อยอด B2B

ทาง HTC เองก็ได้จับมือกับพันธมิตรและองค์กรต่างๆเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ด้านอื่นๆ เช่น ซอฟท์แวร์ด้านการศึกษษ การฝึกอบรมพนักงานหรือการช่วยพัฒนาซอฟท์แวร์ VR สำหรับใช้งานกับองค์กรนั้นๆ ซึ่งในอนาคต HTC อาจจะเพิ่มโมเดลธุรกิจให้เช่ายืมแว่นได้ด้วย

ส่วนใครที่สนใจอยากเทคโนโลยีเวอร์ชวลเรียลลิตี้ (Virtual Reality) สัมผัสโลกเสมือนจริงอย่างเต็มรูปแบบใน Thailand Game Show BIG Festival 2017 เค้าก็นำตัวเดโม่ Demo มาให้เกมเมอร์มาลองทดสอบเป็นครั้งแรกในไทยและในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อให้เราได้ทดสอบความสามารถในการแสดงผลแบบเสมือนจริง จำลองบรรยากาศเติมเต็มทุกจินตนาการในโลกของ VR เข้าถึงเทคโนโลยีคอนเทนต์เสมือนจริงบนหลากหลายแพลตฟอร์ม

ภายใน VIVE Experience Zone แบ่งเป็น 3 โซน ได้แก่

1) Mixed Reality ที่นำแว่นตา VR มาใช้งานร่วมกับ Green Screen ช่วยซ้อนภาพฉากหลังเข้าไปได้

2) VIVELAND multiplayer zone เปิดให้เราเล่มเกม VR พร้อมกันกับเพื่อนได้

3) Front-Defense + VR Sports zone 

ตัวแว่นเสมือนจริง HTC Vive มีวางจำหน่ายในประเทศไทยแล้ว ถ้าหากซื้อตอนนี้จะได้รับฟรีโค้ดเกม Fallout 4 VR เวอร์ชั่นเต็มมูลค่า 1,940 บาท ซึ่งมีกำหนดปล่อยให้แฟนๆ เกมเมอร์ทั่วโลกได้เล่นกันในวันที่ 12 ธันวาคมนี้ พร้อมรับแอปพลิเคชั่น VR คอนเทนต์ยอดนิยมอย่าง Google Tilt Brush เป็นโบนัสพิเศษแถมมาในชุดอีกด้วย