ในที่สุด HTC ก็เผยโฉมแว่นตา Vive Focus ที่มาพร้อมความสามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวได้เหมือนรุ่น Vive แต่สิ่งที่แตกต่างก็คือใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องคอมพิวเตอร์หรือมือถือ

HTC Vive Focus

HTC Vive Focus

เรียกว่าสร้างความร้อนแรงให้กับตลาด VR ในช่วงปลายปี 2017 ด้วยการเปิดตัว แว่นตา Vive Focus ที่ออกมาแข่งกับ Oculus Go เพื่อจับตลาดกลุ่มผู้ใช้ที่ไม่ต้องการต่อพ่วงกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งสเปคเครื่องนั้นจะคล้ายกับ Oculus ก็คือมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลและหน้าจอในตัว แต่ดูเหมือนว่าสเปคของ HTC นั้นจะเหนือกว่าหน่อยๆ นั่นก็คือจอด้านในที่หันมาใช้จอ AMOLED ความละเอียดสูงที่ดีกว่าจอ LCD นอกจากนั้นมันยังมาพร้อมกับการเคลื่อนไหว six-degrees-of-freedom (6DOF) ซึ่งเป็นจุดขายที่ Oculus Go ไม่มี นอกจากนั้นยังสามารถจับการเคลื่อนไหวแบบ “roomscale tracking” ที่เคลื่อนไหว ขยับตัวไปยังตำแหน่งต่างๆของห้องได้ ซึ่งทำให้เป็นจุดแข็งเหนือกว่าคู่แข่ง

โดยพื้นฐานแล้วทั้ง Go และ Focus จะใช้หน่วยประมวลผลในตัวเรนเดอร์ภาพสามมิติขึ้นมา ซึ่ง HTC เลือกใช้ Qualcomm Snapdragon 835 ที่สมาร์ทโฟนหลายรุ่นเลือกใช้ แน่นอนว่าประสิทธิภาพยังสู้กับการประมวลผลด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ไม่ได้แต่ก็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งาน ส่วนตัวคอนโทรลเลอร์นั้นจะไม่ได้ใช้วิธีจับการเคลื่อนไหวแบบเดียวกับตัวแว่น แต่จจะติดตามการเคลื่อนไหวแค่ three degrees of movement เท่านั้น

ในส่วนของซอฟท์แวร์นั้นทาง HTC ยังไม่ได้เผยรายละเอียดออกมามากนัก ว่าจะรองรับเกมที่มีอยู่แล้วของ vive รึไม่ แต่ผู้ใช้สามารถสื่อสารกับผู้ใช้แว่นตา VR คนอื่นๆได้ ส่วนข้อมูลเรื่องราคาและวันวางจำหน่ายก็ยังไม้เปิดเผยเช่นกัน แต่มีการคาดกันว่าน่าจะใกล้เคียงกับราคา Oculus Go หรืออาจจะสูงกว่าเพราะความสามารถในการติดตามการเคลื่อนไหวทำได้ดีกว่าจึงทำให้ราคาถีบตัวขึ้นไปอีก

VIA DT