จริงๆแล้ว Messenger ไม่ได้ใช้งานแค่แชทส่งข้อความหากันเท่านั้น แต่มันยังมีฟีเจอร์อื่นๆที่เป็นประโยชน์แค่คุณอาจจะยังไม่เคยลองใช้

Messenger

 

1. ใช้ Messenger บนคอมพิวเตอร์

ถ้าหากคุณอยากใช้งาน Messenger ผ่านคอมพิวเตอร์โดยไม่อยากเข้าทาง Facebook คุณสามารถเข้าไปใช้งานได้อีกช่องทางคือ Messenger.com เพียงแค่ล็อกอินรหัสเฟซบุ๊กก็ใช้งานได้ทันที ซึ่งหน้าตาอินเตอร์เฟซนั้นจะเหมือนตอนที่เราใช้งานผ่าน Facebook

2. รับและส่งเงิน

Facebook เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถรับส่งเงินผ่านแชทมาสักพักแล้ว โดยเราจะต้องทำการเชื่อมข้อมูลบัตรเครดิตเข้าไปก่อน จากนั้นเราก็ส่งเงินให้เพื่อนหรือร้องขอให้เพื่อนส่งเงินให้เราก็ได้ ส่วนบัตรเดบิตก็ใช้งานได้เหมือนกัน ให้เราเข้าไปที่  Profile > Payments > Add New Debit Card

ส่วนการใช้งานนั้นให้เราเข้าไปยังหน้าแชทกับเพื่อนคนที่ต้องการ จากนั้นให้กดปุ่ม + ที่อยู่มุมซ้ายล่าง จากนั้นเลือก Payments แล้วใส่จำนวนเงินที่ต้องการส่ง

3. เพิ่มเพื่อนด้วย profile code

ถ้าเราไปเจอคนที่น่าสนใจในชีวิตจริงและอยากเป็นเพื่อนกับเค้า เราสามารถแอดเพื่อนได้อย่างรวดเร็วด้วย profile code ยกมือถือขึ้นมาสแกนได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาพิมพ์หาชื่อ

การเปิดโค้ดก็แค่ให้เรากดที่ไอคอนโปรไฟล์ที่อยู่มุมซ้ายบน จากนั้นก็ให้ขยายรูปโปรไฟล์ให้อยู่ตรงกลางของหน้าจอ แล้วกด My Code จากนั้นโค้ดของคุณก็จะปรากฎขึ้นมา แล้วทำการสแกนเพื่อเพิ่มเพื่อนได้ทันที

4. เล่นเกม

ใน Messenger เองก็มีเกมมาให้เล่นหลากหลายเกม รวมถึงเกมคลาสสิคอย่าง Pacman และเกมงู Snake แถมยังเล่นแข่งกับเพื่อนได้ด้วย วิธีเข้าเกมคือให้กดที่เครื่องหมายบวกด้านล่างซ้าย จากนั้นให้เลือกที่เกม รายชื่อเกมต่างๆจะโชว์ขึ้นมา

 

5. แชทกับบ็อท

ถ้าหากคุณเบื่อที่จะคุยกับคน เราก็สามารถคุยกับแชทบ็อทได้ ซึ่งก็มีให้เลือกใช้งานหลากหลายเลยค่ะ ตั้งแต่แบรนด์สินค้าต่างๆ, บ็อทข่าวสาร, บริการต่างๆ เพียงแค่เรากดเข้าไปที่ Discover ที่อยู่ตรงมุมขวาล่าง แล้วไปเลือกบ็อทที่ต้องการใช้งาน

6. แชทแบบเก็บเป็นความลับ

เราสามารถเข้ารหัสการแชทได้ โดยคนอกจะไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลการแชทของเรา ซึ่งเค้าใช้เทคโนโลยี  end-to-end encryption แบบเดียวกับ Whatsapp และ LINE

การใช้งานนั้น ให้เรากดที่ปุ่มไอคอนปากกาที่มุมขวาบน จากนั้นเลือก Secret ที่อยู่มุมขวา แล้วเลือกชื่อเพื่อนที่เราต้องการแชท นอกจากนั้นเรายังกำหนดได้อีกว่าจะให้ข้อความที่เราแชทนี้จะหายไปในช่วงเวลาที่กำหนดได้ด้วยการกดที่ไอคอนรูปนาฬิกาที่อยู่ในหน้าแชท

7. ปรับแต่งหน้าแชท

ใครที่เบื่อหน้าตาของ Messenger ที่เป็นพื้นขาว เราสามารถปรับแต่งได้ เช่น เปลี่ยนสีกลุ่ม, ใส่ชื่อเล่นให้เพื่อนได้ หรือจะตั้งอีโมจิของกลุ่มก็ได้

8. แชร์ข่าว, สูตร, ร้านอาหารและอื่นๆ

Messenger นั้นจะผสมผสานการทำงานกับแอป third-party คุณจึงสามารถส่งข้อมูลต่างๆให้เพื่อนได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นแผนการท่องเที่ยว, ข้อมูลร้านอาหารและโรงแรมจาก Kayak, สูตรอาหารจาก  Food Network, จองโต๊ะร้านอาหารจาก OpenTable, ฟังเพลงจาก Spotify และ Apple Music, หัวข้อข่าวจาก Wall Street Journal ทั้งหมดนี้เราสามารถเพิ่ม extensions ได้ตามต้องการ

9. Scribble Chat

โหมดนี้จะเปลี่ยนจากการส่งข้อความหากัน มาเป็นการส่งอีโมจิและ 3D animations หากันแทน

10. ส่งไฟล์เสียง

เราสามารถส่งไฟล์เสียงหาเพื่อนได้ โดยจะแชร์เพลงที่ฟังอยู่หรืออัดเสียงส่งไป การบันทึกเสียงให้เราเข้าแชท แล้วกดที่ไอคอนรูปไมโครโฟนค้างไว้จะมีรูปไอคอนเส้นเสียงโผล่ขึ้นมา แล้วก็เริ่มพูดได้ทันที

 

ทั้งหมดนี้เป็นลูกเล่นต่างๆที่อยากให้ลองไปใช้กันดูนะ

VIA Mashable