หลังจากที่ประกาศแบนแอปที่ลักไก่โฆษณาบนหน้า lock screen แล้ว ตอนนี้ก็ถึงคราวของ Google จัดการกับแอปที่หลอกให้คุณดาวน์โหลดสิ่งที่คุณไม่ต้องการ รวมถึงแอบแชร์ข้อมูลด้วย

Google

Google

เพื่อเป็นการปกป้องผู้ใช้ Android ให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น ทางทีม Safe Browsing ของ Google จึงออกกฎใหม่ในการควบคุมวิธีที่แอปจะเก็บข้อมูลผู้ใช้ ภายใต้นโยบายใหม่นี้ แอปต่างๆจะต้องแจ้งนโยบายความเป็นส่วนตัวให้กับผู้ใช้รับทราบ พร้อมแสดงให้ชัดเจนว่าผู้ใช้ยอมแชร์ข้อมูลเหล่านั้น โดยจะรวมถึงข้อมูลทุกอย่างที่อยู่ในมือถือตั้งแต่เบอร์โทรศัพท์จนไปถึงรายชื่อแอปต่างๆที่ติดตั้งในเครื่อง

แอปที่ทำการเก็บและส่งข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เกี่ยวข้องกับการทำงานของแปก็ต้องแจ้งให้ผู้ใช้ทราบเช่นกัน ว่าข้อมูลเหล่านั้นจะถูกนำไปใช้ทำอะไร มาตรการใหม่นี้จะนำไปใช้กับทุกแอปโดยไม่มีข้อยกเว้น ยกตัวอย่างเช่น ถ้าแอปต้องการเก็บข้อมูลวิเคราะห์การใช้งานหรือรายงานเวลาที่แอปมีปัญหา จะทำไม่ได้เลยถ้าหากไม่แจ้งให้ผู้ใช้ทราบและขออนุญาตเข้าถึงข้อมูลที่ต้องการก่อน

ที่น่าสนใจก็คือแอปที่ไม่ได้โหลดมาจาก Play Store ก็ต้องอยู่ภายใต้กฎนี้เช่นกัน ไม่ว่าคุณจะดหลดมาจากไหนก็ต้องทำตามนโยบาย ซึ่ง Google Play Protect จะแสดงการแจ้งเตือนเมื่อแอปนั้นแอบเก็บข้อมูลโดยไม่แจ้งผู้ใช้ล่วงหน้า จากนั้นก็จะขึ้นข้อความเตือนแบบเดียวกับที่คุณเข้าเว็บสุ่มเสี่ยง โดยนักพัฒนาหรือ webmasters จะมีเวลา 60 วันในการเปลี่ยนแปลงแอปให้เข้ากับกฎใหม่นี้