อีกหนึ่งของแปลกและหายากของญี่ปุ่น นั่นก็คือ Mongee Banana กล้วยที่เราสามารถกินได้ทั้งเปลือก มีขายวันละ 10 ผลที่จังหวัดโอคายามะเท่านั้น

Mongee Banana

Mongee Banana

ญี่ป่นถือเป็นประเทศที่ผลิตสินค้าเกษตรกรรมที่มีคุณภาพ ถ้าเราไปเดินตามซุปเปอร์ก็จะเห็นผักและผลไม้มากมาย หนึ่งในผลไม้ยอดนิยมที่คนญี่ปุ่นชอบทานก็คือกล้วย แต่รู้มั้ยว่าญี่ปุ่นนำเข้ากล้วยมาบริโภคในประเทศถึง 99% ดังนั้นกล้วยที่ขายในญี่ปุ่นเองก็ต้องมีจุดขายเพื่อดึงให้คนซื้อ

หนึ่งในนั้นก็คือของหาทานยากอย่าง Mongee Banana ที่มีความพิเศษ โดยกล้วยนี้จะเป็นกล้วยที่ปลูกได้เฉพาะในพื้นที่จังหวัดโอคายามะ ออกขายสัปดาห์ละ 10 ผลเท่านั้น ราคาขายอยู่ที่ผลละ 648 เยนหรือประมาณ 194 บาท นอกจากการหาทานยากเพราะมีจำนวนน้อยแล้ว สิ่งที่ทำให้หลายคนอยากลองก็คือ สามารถทานได้ทั้งเปลือกเลยค่ะ

เคล็ดลับอยู่ที่การปลูก ปกติกล้วยทั่วไปนั้นจะปลูกในเขตอากาศร้อนชื้น แต่ทาง D&T Farms ผู้ผลิตได้ใช้กรรมวิธีที่เรียกว่า “Freeze Thaw Awakening” สกัด DNA ของกล้วยออกมาเพื่อให้ได้สายพันธุ์โบราณ จนสามารถปลูกในพื้นที่ที่มีอากาศหนาวเย็นได้ โดยประสบความสำเร็จในการปลูกในญี่ปุ่นไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

เนื่องจากไม่ได้ปลูกในอากาศร้อนชื้น จึงทำให้ไม่มีแมลงและศัตรูพืช แถมกรรมวิธีปลูกยังเป็นออร์แกนิกจึงทำให้รสชาติหวานกว่ากล้วยทั่วไป มีน้ำตาลอยู่ 24.8 กรัมต่อผล (กล้วยทั่วไปอยู่ที่เฉลี่ย 18.3 กรัม) แต่ตัวเนื้อกล้วยจะเหนียวกว่าและมีกลิ่นแรงกว่า เปลือกกล้วยสามารถทานได้แต่รสชาติ ถ้าทานแต่เปลือกอย่างเดียวอาจจะมีรสขมเล็กน้อย ผิวสัมผัสจะมีความเหนียวกว่าเนื้อ ถ้าทานกันเนื้อดูรสชาติจะเข้ากันมากกว่า

ใครมีโอกาสไปเที่ยวญี่ปุ่นแถบคันไซ แล้วอยากลองของแปลกก็อย่าลืมหามาชิมกันนะ ขายเฉพาะที่ห้าง Tenmanya Okayama เท่านั้น

VIA Soranews24