ปี 2017 ที่ผ่านมา วงการมือถือเองก็มีนวัตกรรมใหม่ออกมาหลายอย่าง และนี่คือ 3 นวัตกรรมที่คาดว่าจะกลายเป็นเทรนด์สำหรับมือถือที่จะออกขายปีหน้า

หน้าจอ 18:9

เดิมทีหน้าจอสมาร์ทโฟนนั้นจะใช้อัตราส่วน 16:9 ซึ่งเป็นสัดส่วนเดียวกับที่จอทีวีและภาพยนตร์ที่ฉายในโรงหนังใช้กันเพื่อให้หน้าจอมือถือแสดงคอนเทนท์ได้ขนาดเดียวกัน แต่ปีนี้เราเริ่มเห็นเทรนด์มือถือรุ่นใหม่ๆเปลี่ยนไปใช้อัตราส่วน 18:9 แทน

เริ่มตั้งแต่ต้นปี LG G6 ที่มาพร้อมจอ 18:9 ขาด 5.7 นิ้วความละเอียด 2,880 x 1,440 ซึ่งเค้าตั้งชื่อจอว่า FullVision จากนั้นช่วงกลางปีก็ออก LG V20 ออกมาอีกหนึ่งรุ่น ส่วนค่ายซัมซุงเองก็เปิดตลาดด้วย Galaxy S8 และ S8 Plus ชูจุดขาย “Infinity Display” จอไร้ขอบช่วยหใ้มีพื้นที่ใช้งานมากขึ้น

แม้แต่ค่ายใหญ๋อย่างกูเกิลและแอปเปิ้งเองก็ยังใช้สัดส่วนใหม่นี้กับรุ่นเรือธง (แต่ของ Apple จะสัดส่วนยาวกว่านิดหน่อยคือ 19.5:9 เพื่อทดแทนตรวส่วนที่เป็นรอยบากด้านบนของตัวเครื่อง)

แน่นอนว่าจอ 18:9 นั้นจะส่งผลต่อการรับชมคลิปที่เป็น 16:9 ทำให้เราเห็นขอบดำอยู่ ซึ่งตอนนี้ผู้ผลิตคอนเทนต์ต่างๆก็เริ่มปรับตัวให้รองรับฟอร์แมตใหม่ ในปีหน้าเราจะได้เห็นมือถือรุ่นใหม่ๆใช้อัตราส่วน 18:9 มากขึ้น ตั้งแต่มือถือระดับล่างถึงกลางขึ้นไปเพื่อรองรับความต้องการผู้ใช้ที่ต้องการจอใหญ่ขึ้น

จอ 120 Hz

อีกหนึ่งนวัตกรรมที่น่าสนใจก็คือจอภาพที่รองรับรีเฟรชเรท 120 Hz ซึ่ง Apple เองก็เป็นรายแรกๆที่นำมาใช้กับ iPad Pro ส่วนมือถือรุ่นแรกๆที่ออกมาก็คือ Razer Phone ที่เปิดตัวไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา นอกจากนั้นก็ยังมี Sharp Aquos ที่วางขายเฉพาะในเอเชีย

จอนี้ดียังไง? ปกติแล้วมือถือทั่วไปอัตรารีเฟรชเรทจะอยู่ที่ 60 Hz เมื่อเพิ่มรีเฟรชเรทให้สูงขึ้นก็จะได้ภาพที่ไหลลื่นและชัดขึ้น อย่างทาง Razer ก็โปรโมทฟีเจอร์นี้คู่กับเทคโนโลยี Ultra Motion โดยจะ syncs การทำงานกับ GPU ปรับเปลี่ยนรีเฟรชเรทให้เข้ากับแอปที่ใช้อยู่ เพื่อให้ได้รีเฟรชเรทที่เหมาะสม ผลก็คือกราฟิคที่ไหลลื่นขึ้น ยิ่งปีหน้าหลายค่ายต่างก็เริ่มสนับสนุน AR และ VR มันก็จะทำให้ใช้งานได้ดีขึ้นด้วย

eSIM

ซิมมือถือกำลังจะกลายเป็นของล้าหลัง เพราต่อไปมือถือรุ่นใหม่ๆจะหันมาใช้ eSIM หรือซิมอิเลคทรอนิกส์ที่ฝังมาให้ในเครื่องเลย ทางฝั่งกูเกิลก็มี Pixel 2 และ Pixel 2 XL เป็นสองรุ่นแรกที่ใช้ eSIM ฝั่ง Apple เองก็มี Apple Watch Series 3 ที่ใช้เทคโนโลยีนี้ ข้อดีก็คือ เราไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนซิมอีกต่อไป เราสามารถใช้แอปในการเปลี่ยนหรือเพิ่มเบอร์เข้าไป ในปีหน้าคาดว่าเราจะเห็นมือถืออีกหลายรุ่นที่หันมาใช้เทคโนโลยีนี้

VIA AA