อีกหนึ่งค่ายยานยนต์ที่หันมาจับตลาดหุ่นยนต์จริงจังก็คือ ฮอนด้า ที่ขนทัพ  HONDA 3E หุ่นยนต์ต้นแบบ ใช้งานแตกต่างกัน ขนมาโชว์ในงาน CES 2018

HONDA 3E

Honda นอกจากจะเป็นค่ายยานยนต์ ที่คนไทยรู้จักคุ้นเคยเป็นอย่างดีค่ายหนึ่งแล้ว หุ่นยนต์คอนเซปต์ที่ฮอนด้าเปิดตัว ก็ได้จัดแสดงตามงานต่างๆในประเทศไทย และ ออกโฆษณาให้เราผ่านตา จำชื่อเขาได้ไหมล่ะ? ASIMO ไง

วันนี้เราจะมาพูดถึงหุ่นยนต์รุ่นน้องของเขาคือเหล่าหุ่น 3E ทั้ง 4ตัว ฮอนด้าเล่าว่าหุ่นเหล่านี้ไม่ได้สร้างมาเพื่อแย่งงานที่มนุษย์ทำอยู่ แต่จะสนับสนุนให้มนุษย์มีศักยภาพในการทำงานที่ดีขึ้น ซึ่งวัตถุประสงค์การใช้งานก็เป็นคำย่อของชื่อของหุ่นยนต์ 3E ซึ่งมาจาก Empower (สนับสนุน), Experience (ประสบการณ์) และ Empathy (เข้าอกเข้าใจ)

Honda 3E-D18

  1. 3E-D18 เป็นหุ่นยนต์คอนเซปต์ ยานยนต์ATV4 ล้ออิสระไฟฟ้า-AI และอาจจะมีรางอยู่บริเวณที่นั่ง, หรือ มีราวจับก็ได้. ด้วยล้อยางตันจึงเป็นหุ่นที่สนับสนุนงานของคนในภาคสนาม หรือ ไปยังพื้นที่ๆเข้าถึงได้ลำบาก เช่น งานก่อสร้าง, งานดับเพลิง, งานตามหา/กู้ภัยเป็นต้น ความคาดหวังคือ หุ่นยนต์และมนุษย์อยู่ปฏิบัติหน้าที่ร่วมกัน, ให้เกิดประสิทธิภาพการทำงานดียิ่งขึ้นกว่าที่เคย ด้วยจุดเด่นของหุ่นยนต์/ มนุษย์ที่แตกต่างกันHonda 3E-B18
  2. 3E-B18 หุ่นยนต์เก้าอี้รถเข็นสำหรับวิ่งขึ้นลงเนินได้โดยที่เก้าอี้ก็จะยังคงอยู่ในแนวเดิมไม่เอียงตามทางลาด ด้วยขนาดที่ไม่ใหญ่นักทำให้สามารถเลี้ยวกลับด้านในทางเดินแคบๆได้สะดวก สามารถประยุกต์ไปเป็น สกูตเตอร์, กระเป๋าล้อลากเคลื่อนที่ได้, หรือ รถเข็นHonda 3E-B18
  3. 3E-C18 ออกแบบสำหรับขายหรือแจกสิ่งของให้กับมนุษย์ สามารถเพิ่มหลังคาด้านบนให้อารมณ์คล้ายรถตู้เย็นเคลื่อนที่ขายพวกไอศกรีม และสามารถเรียนรู้และ สังเกตพฤติกรรมของผู้บริโภคได้ด้วย เช่นพฤติกรรมของเด็กๆ หุ่นยนต์นี้จึงจัดเป็นเครื่องบันทึกประสบการณ์ของผู้บริโภคได้อย่างหนึ่ง Honda 3E-C18.
  4. 3E-A18 มีไว้จับเล่น และพูดคุยด้วยได้ ด้วยประสบการณ์จากเหตุแผ่นดินไหว 2011 ที่ญี่ปุ่น หุ่นยนต์ ASIMO ได้ไปทำกิจกรรมฟื้นฟูสภาพ กับเด็กๆตามโรงเรียนประถมมัธยมต้น  พบว่าเด็กๆอยากจะสัมผัสกอดหุ่นยนต์ หุ่นยนต์นี้จึงถูกผลิตขึ้นเพื่อตอบโจทย์ดังกล่าว หุ่นยนต์นี้สามารถรู้จำอารมณ์มนุษย์ และแสดงสีหน้าของตัวเองผ่านทางหน้าจอได้. ล้อสามารถหมุนได้รอบทิศทาง ออกแบบมาเพื่อเป็นหุ่นยนต์ไกด์ หรือ ให้บริการมนุษย์ในที่เกิดเหตุ

เอิ่มขอย้ำนะ หุ่นยนต์ทั้งหมดของฮอนด้าที่นำมาโชว์นั้นยังเป็นหุ่นยนต์คอนเซปต์ ไม่ได้ผลิตเพื่อการค้า จึงไม่มีการกล่าวถึงราคาขาย รวมถึงวันที่วางจำหน่ายนะ

VIA CNET