หลายคนชอบพับนกกะเรียน พับเสร็วแล้วก็ใส่ขวดโหลหรือวางไว้เฉยๆ แต่จะดีแค่ไหนถ้าพับแล้วบินได้จริงๆ นั่นคือแนวคิดของ Orizuru ที่เปลี่ยนนกกระดาษเป็นของเล่นไฮเทค  

Orizuru

พับนกกะเรียนเป็นไหม? ถ้าเป็นคาดว่าคุณน่าจะสนใจของชิ้นนี้ สิ่งประดิษฐ์นำเสนอโดยบริษัทผลิตชิป IC บริษัทนึงของญี่ปุ่นที่ชื่อ LAPIS SEMICONDUCTOR ที่ฝังคอมพิวเตอร์ขนาดจิ๋วที่ทาง Lapi sออกแบบเองมีชื่อว่า Lazurite Fly เค้าบอกว่ามันมีจุดเด่นเหนือ Arduino เพราะว่าขนาดของคอมพิวเตอร์เครื่องนี้แค่ขนาดของ SD-card เท่านั้นเอง !! ติดเข้ากับนกกระดาษก็จะกลายเป็นโดรนปาแล้วบินกลับมาหาเราได้เอง

ถ้าพูดถึงโดรนในประเทศญี่ปุ่นแล้ว ถูกมองว่ามีภาพในแง่ลบเนื่องจากเหตุการณ์ เม.. 2558 มีชายผู้หนึ่งประท้วงนโยบายโรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ในประเทศญีปุ่น โดยการนำโดรนขนถุงทรายปนเปื้อนสารกัมมันตภาพรังสีไปทิ้งบนหลังคาบ้านนายกชินโซ อาเบะ. ตั้งแต่นั้นมากฎหมายที่ญี่ปุ่นจึงไม่อนุญาตให้พลเรือนนำอากาศยานไร้คนขับ (UAV) บินรอบๆ สถานที่ทางการเมือง หรือพระราชวังอิมพีเรียลเลย

Orizuru

นกกะเรียนตัวนี้บังคับด้วยวิทยุ ผลิตโดยบริษัท ROHM และ Tyokogata Hikoutai Lab ซึ่งเป็นอากาศยานที่ออกแบบให้บินล้อเลียนนกจริง และ มันยังดูคล้ายกะนกกะเรียนที่เราพับแบบเดียวกัน แหมถ้าตั้งโปรแกรมให้บินเองโดยไม่ต้องบังคับด้วยคลื่นวิทยุที่คลื่นความถี่ 920 MHz ก็คงดี

โครงสร้างของนกพิมพ์ขึ้นจากเครื่องพิมพ์ 3D ด้วยเส้นใยไนล่อน ส่วนตัวนกทำจากกระดาษ จึงทำให้ตัวนกมีน้ำหนักเบาแค่ 31 กรัม รวมนน.แบตและเซนเซอร์แล้วนะ ส่วนลำตัวยาวประมาณ 70 ซม.

Orizuru

คลิปในยูทูป CES-2018 บางอันถึงกับตั้งชื่อสิ่งประดิษฐ์นี้ด้วยคำว่า “Insane – สติแตกเลยทีเดียว อันนี้ก็ต้องถามผู้ติดตามบล็อกของเราตัดสินกันบ้างล่ะว่า มันจะสติแตกรึกระเป๋าสตางค์เราจะแตกเพราะมันกันแน่.  สิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้อันที่จริงเป็นข่าวในประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่ .. 2558 แล้ว. อาจจะมีขายแล้วก็เป็นได้ ตรงนี้ใครมีข้อมูลรบกวนช่วยแชร์ให้ด้วยค่ะ.

VIA deviceplus