งาน CES 2018 ปีนี้ทาง WD เปิดตัวอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลหลายชิ้นมาเปิดตัว หนึ่งในนั้นก็คือ  SSD พกพาสำหรับตากล้องและผู้ใช้ drone

SSD

WD SSD

ก่อนหน้านี้ทาง WD ได้เปิดตัวแฟลชไดรฟ์ USB-C ขนาดความจุ 1 TB ที่มีขนาดเล็กสุดไปแล้ว มาวันนี้เค้าก็ได้เปิดตัวอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลพกพาใหม่อีก 2 รุ่นที่เป็น SSD ที่ออกแบบมาสำหรับตากล้องและผู้ใช้โดรน

SanDisk Extreme Portable SSD

ตัวแรกก็คือ SanDisk Extreme Portable SSD สำหรับช่างภาพ จุดเด่นอยู่ที่มีน้ำหนักเบาแค่ 79 กรัมเท่านั้น ขนาดเล็กพกสะดวก มาพร้อมคุณสมบัติกัน้ำกันฝุ่น IP55 ตัวเคสสามารถใช้งานได้ตั้งแต่อุณหภูมิ 0-45 องศาเซลเซียส

ส่วนพอร์ตที่มีให้ก็คือ USB 3.1 Gen 2 ความเร็วในการอ่านสูงสุดที่ 550MB/s รองรับทั้งระบบปฏิบัติการ Windows และ macOS โดยความจุจะมีให้เลือกตั้งแต่ความจุ 250 GB จนถึง 2TB ราคาเริ่มต้นที่ 100 ดอลล่าร์หรือประมาณ 3,200 บาท

WD My Passport Wireless SSD

ตัวต่อมาคือ My Passport Wireless SSD ที่อัพเกรดความสามารถมาจากรุ่น My Passport Wireless Pro รองรับการเชื่อมต่อ 802.11ac รวมถึงดึงข้อมูลที่เก็บไว้ภายในผ่าน WiFi รวมถึงสามารถสตรีมมิ่งไฟล์วิดีโอ 4K ไปยังมือถือหรือคอมพิวเตอร์ได้ ทำงานร่วมกับแอป My Cloud mobile และแอป third-party อย่าง LumaFusion และ FiLMiC Pro ได้ด้วย

WD My Passport Wireless SSD

นอกจากดึงข้อมูลผ่านไร้สายแล้ว ตัวเครื่องมาพร้อม SD card reader เสียบการ์ดโยนไฟล์เข้าไปใน SSD ได้ทันทีโดยไม่จำเป็นต้องใช้คอมพิวเตอร์ บันทึกไฟล์ด้วยความเร็วสูงสุด 65MB/s นอกจากนั้นยังเสียบสาย USB 3.0 โอนไฟล์ได้ตามปกติ ความเร็วอยู่ที่ 390MB/s.

เนื่องจากตัวนี้มาพร้อมเทคโนโลยไร้สายจึงต้องมีแบตเตอรี่ในตัว ซึ่งให้ความจุมา 6700 mAh ใช้งานฟีเจอร์ไวไฟได้ต่อเนื่อง 10 ชั่วโมง แถมยังใช้งานเป็นพาวเวอร์แบงค์ชาร์จอุปกรณอื่นๆได้ด้วย

ขนาดความจุตั้งแต่ 250 GB จนถึง 2TB ราคาเริ่มต้นที่ 230 ดอลล่าร์หรือประมาณ 7,350 บาทจะเริ่มขายในวันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้

VIA dpreview