มาแล้ว Wallet Card นวัตกรรมใหม่ของบัตรเครดิตที่ฉลาดขึ้น รวมสารพัดบัตรมาใส่เอาไว้ในบัตรใบเดียว ด้านในฝังเสาอากาศรับสัญญาณมือถือไว้ช่วยให้เชื่อมต่อข้อมูลกับธนาคาร

Wallet Card

Dynamics Inc. และ Sprint ประกาศเปิดตัวบัตรจ่ายเงินรูปแบบใหม่ในงาน CES 2018 ที่ผู้ใช้สามารถตั้งโปรแกรมเปลี่ยนเป็นบัตรเครดิต, บัตรเดบิทหรือบัตรอื่นๆได้ในบัตรใบเดียว แถมเป็นบัตใบแรกที่ฝังชิปรับสัญญาณมือถือมาให้ด้วย

สิ่งที่แตกต่างจากบัตรประเภทเดียวกันนี้ก็คือ เทคโนโลยีชื่อว่า Wallet Card (ซึ่งธนาคารต่างๆอาจจะใช้ชื่อต่างกัน) ด้วยการใช้ชิปและเสาอากาศมือถือเชื่อมต่อกับธนาคารโดยตรง นั่นหมายความว่าเราจะเปลี่ยนหรือเพิ่มบัตรใบใหม่เข้าไปก็ทำได้อย่างรวดเร็ว ธนาคารสามารถส่งโปรโมชั่น/สิทธิพิเศษมายังบัตรได้โดยตรง, อัพเดทซอฟท์แวร์ด้านความปลอดภัย รวมถึงล็อคบัญชีในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน

ตัวการ์ดต้นแบบที่เอามาโชว์นั้น จะมาพร้อมจอ e-ink ติดไว้ด้านหน้า มาพร้อมปุ่มกด 2 ปุ่มเอาไว้เลื่อนเลือกบัตรที่ต้องการใช้งาน โดยเบื้องต้นจะสามารถเก็บข้อมูลบัตรได้ 4 ใบก่อน อีกฟีเจอร์ที่น่าสนใจก็คือ บัตรใบนี้ใช้งานได้ตลอดไม่ต้องชาร์จไฟ ไม่ต้องกลัวแบตหมด เพราะเค้าใช้ organic chip ที่สามารถชาร์จไฟให้ตัวเองได้ตลอด

ส่วนคู่แข่งนั้นนอกจากออกมาแข่งกับบัตรทั่วไปแล้วก็ยังมีระบบจ่ายเงินผ่านมือถืออย่าง Apple Pay หรือ Samsung Pay อันนี้ก็ต้องมารอดูว่าผู้ใช้จะให้การตอบรับมากน้อยแค่ไหน

VIA Mashable