มาแล้ว  Aflac Duck หุ่นยนต์เป็ดน้อยสุดน่ารัก ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้เด็กๆรู้สึกผ่อนคลายไปกับการรักษาโรคมะเร็ง

Aflac

Aflac (แอฟแฟลก) เป็นกิจการประกันชีวิต/ สุขภาพ/ อุบัติเหตุในประเทศสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น ที่ดูแลผู้เอาประกันที่มักจะเป็นพนักงานกินเงินเดือนที่ประสบเหตุหรือเจ็บป่วย Aflac มีผลงานที่โดดเด่นในเรื่อง การดูแลครอบครัวที่บุตรหลานเป็นมะเร็งโดยกำเนิดเป็นยอดเงินกว่า 120ล้านเหรียญสหรัฐ และเป็นที่คุ้นเคยติดหูด้วยเสียงเป็ดที่ร้องเป็นเสียงเดียวกับชื่อบริษัทในหนังโฆษณา

มูลนิธิแอฟแฟลกโดยประธานบริษัทนี้คุณ Kathelen Amos ร่วมมือกับบริษัทสตาร์ทอัพผลิตหุ่นยนต์ Sproutel เพื่อประดิษฐ์เจ้าหุ่นยนต์เป็ดน้อยตัวนี้ ซึ่งโปรเจ็คก่อนหน้านี้ที่คล้ายๆกันก็คือหุ่นยนต์ตุ๊กตา Jerry the Beear ซึ่งมอบให้กับเด็กที่ป่วยด้วยโรคเบาหวานชนิดที่ 1

ตุ๊กตาเอ้ยเป็ดหุ่นยนต์ Aflac duck จะเริ่มส่งมอบฟรีๆไม่ขาย ให้กับเป้าหมายในเวลา 1 ปีนับจากนี้ ไปยังศูนย์มะเร็งและความผิดปรกติทางโลหิตและการดูแลสุขภาพเด็กแอฟแฟลก ที่เมืองแอตแลนต้า 

มาดูรายละเอียดของเจ้าหุ่นยนต์กันบ้าง หุ่นยนต์จะสามารถตอบสนองต่อการสัมผัสได้, มีไมโครโฟน, และ มีเซนเซอร์รับแสง ที่จะมีพฤติกรรม และ การตอบสนองต่างไปเมื่อสภาพแวดล้อมต่างกัน. เมื่ออุ้มหุ่นยนต์ขึ้น มันจะเคลื่อนไหวเลียนแบบธรรมชาติยังกับมีชีวิต. มันสามารถเต้น, ยื่นหน้าคอ, หายใจ และ มีเสียงหัวใจเต้นด้วย เวลาสะกิดด้านข้างมันจะร้องก๊าบๆแบบแฮปปี้พร้อมผงกหัว และ ทำตัวน่ากอดสุดๆอีกด้วย

เด็กๆสามารถบังคับเจ้าเป็ดน้อยได้ ในขณะที่ว่างๆหรือเหงาๆ เด็กจะหมั่นลี้ยงและดูแลเจ้าเป็ดตัวนี้ รวมทั้งอาบน้ำให้กับมัน และ เจ้าเป็ดจะคอยเป็นตัวเฝ้าดูกิจกรรมสุขภาพของเด็กๆที่จะเข้ารับการรักษาคีโมบำบัด

เป็ดตัวนี้จะมีแท็กที่สามารถเรืองแสงได้ คล้ายๆของไฟที่ตัวอีที ซึ่งเด็กๆจะสามารถนำบัตรอารมณ์ขณะนั้นไปแตะที่ตัวเป็ด สมมุติเด็กแตะบัตรเศร้าที่หน้าอกของเป็ด เป็ดจะก้มหน้าและร้องอย่างเศร้าๆ หากแตะด้วยบัตรมีความสุขเจ้าเป็ดก็จะร้องอย่างมีชีวิตชีวาและก็เต้นๆ

เป็ดแต่ละตัวจะมีต้นทุนประมาณ 200 เหรียญสหรัฐหรือประมาณ 6,400 บาท แต่ทางแอฟแฟลกจะบริจาคเป็ดน้อยเหล่านี้ฟรีๆ ไปยังเด็กผู้ป่วยโรคดังกล่าว

VIA Mashable