ใครที่ไปเที่ยวประเทศจีนแต่กลัวหลงทาง ตอนนี้บริการแผนที่ Google Maps ได้กลับมาให้บริการในจีนอีกครั้งหลังงดให้บริการมานานเกือบ 8 ปี

Google Maps

Google Maps

เรียกว่าเป็นการกลับสู่ประเทศจีนอีกครั้งของ Google Maps พร้อมกับบริการอื่นๆของ Google หลังจากงดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2010 ทางสื่อญี่ปุ่น Nikkei เป็นสื่อแรกที่เล่นข่าวนี้

การกลับมาครั้งก็มาครบทั้งการใช้งานผ่านหน้าเว็บ รวมถึงแอปบน iPhone แต่ข่าวร้ายก็คือ ถ้าหากคุณอยากใช้งานฟีเจอร์นำทางนั้น เวลากดใช้งานมันจะเปี่ยนไปใช้แอปอื่นนำทางแทน ซึ่งด็คือแอปแผนที่ที่พัฒนาโดย AutoNavi ที่อยู่ในเครือของบริษัท Alibaba Group Holding นั่นเอง

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงกลยุทธ์ใหม่ในการกลับมาบุกตลาดจีนซึ่งเป็นตลาดที่มีคนมากที่สุดในโลก ทางกูเกิลเองและรัฐบาลจีนก็มีการร่วมมือพัฒนาบริการ AI รวมถึงการพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้การพัฒนาเทคโนโลยีรวดเร็วขึ้น แต่อย่างไรก็ตามบริการอื่นๆของกูเกิลนั้นก็ยังใช้งานได้ไม่ครบทุกบริการ เช่น  Google Search และ YouTube เนื่องจากรับบาลจีนเองเข้มงวดเรื่องการเซนเซอร์เนื้อหาต่างๆ รวมถึงกูเกิลเองก็ยังไม่พร้อมที่จะปฏิบัติตามกฎหมายจีนทุกอย่าง

VIA AA