ใครที่โพสต์รูปบน Twitter เป็นประจำจะเห็นว่าภาพตัวอย่างที่ถูกครอปออกมานั้นไม่สวยเลย แต่ต่อไปปัญหานี้จะหมดไปด้วยการเอา AI มาช่วยเลือก

Twitter

Twitter

Twitter เพิ่มฟีเจอร์การแชร์รูปภาพมาตั้งแต่ปี 2011 เพื่อช่วยให้ประสบการณ์การใช้งานสนุกขึ้น ปัจจุบันนั้นมีรูปที่ถูกอัพโหลดในแต่ละวันสูงถึงหลายล้านภาพ แต่ปัญหาคือรูปที่นำมาโพสต์นั้นมีหลายขนาดซึ่งให้เวลาโชว์รุปตัวอย่างบางครั้งก็ไม่ได้ดังใจของเจ้าของรูป เพราะไปเลือกตรงส่วนที่ไม่ต้องการมาโชว์ซะงั้น

ทาง Twitter จึงเริ่มสรรหาเทคโนโลยีใหม่ๆมาช่วย ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เริ่มนำเทคโนโลยี face detection มาช่วยตรวจจับคนในภาพเพื่อให้เวลาครอบแล้วคนจะกลายเป็นจุดเด่น แต่ปัญหาคือไม่ใช่ทุกรูปจะมีคนอยู่ ดังนั้นภาพที่ไม่มีคนระบบก็จะเลือกกึ่งกลางของรูปมาโชว์พรีวิวให้อัตโนมัติ

ดังนั้นทางทวิตเตอร์จึงเริ่มนำ AI มาช่วยวิเคราะห์จุดเด่นของรูปแทน ซึ่งในทางวิชาการนั้นก็สามารถศึกษาได้จากหลายมาตรวัด เช่น การเคลื่อนไหวของดวงตาเมื่อจ้องมองภาพนั้นอย่างอิสระ โดยทั่วไปแล้วสายตาของคนเรานั้นจะให้ความสำคัญกับหน้าคน, ข้อความ, สัตว์หรือวัตถุอื่นๆ รวมถึงพื้นที่ที่มีคอนทราสต่างกันมาก ซึ่งข้อมูลเหล่านี้สามารถนำมาใช้ฝึกสอน AI ได้เพื่อให้เข้าใจว่าคนต้องการดูอะไรในภาพ จะได้ครอปได้ถูกใจผู้ใช้ขึ้น

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะเปิดให้ใช้งานทั้งบนหน้าเว็บและแอป iOS และ Android อดใจรออีกไม่นานได้ใช้กันแน่นอน

VIA Twitter