เรียกว่า Google จัดการกับแอปมัลแวร์อย่างต่อเนื่องเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้ ปีที่ผ่านถอดกว่า 700,000 แอปออกจาก Play Store เนื่องจากเป็นมัลแวร์และทำผิดกฎ

Play Store

เรียกว่าคุมเข้มมากขึ้นเรื่อยๆเพื่อปกป้องผู้ใช้งานแอนดรอยด์นับหลายพันล้านคนทั่วโลก ทาง Go0gle ได้เผยสถิติในปีที่ผ่านมานั้นได้มีการแบนแอปกว่า 700,000 แอป ถอดออกไปจาก Google Play Store เนื่องจากมีการทำผิดกฎ ซึ่งจำนวนนี้ถือว่าเพิ่มขึ้นจากปี 2016 ถึง 70% เลยทีเดียว สิ่งที่น่าดีใจก็คือแอป 99% ที่ถูกถอดออกไปนั้น โดนแบนก่อนที่จะมีคนโหลดแอปนั้นๆไปใช้

จากแอปกว่า 700,000 แอปที่ถูกแบนไปนั้น จำนวน 1 ใน 3 นั้น สาเหตุหลักก็คือแอปปลอมที่เลียนแบบแอปยอดนิยมที่คนนิยมใช้งาน ส่วนสาเหตุอื่นๆที่โดนถอดก็คือ มีการทำผิดกฎ เช่น มีภาพโป๊เปลือย, มีเนื้อหารุนแรง, มี hate speech สร้างความเกลียดชังและเป็นกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย อีกสาเหตุหลักก็คือ แอปที่แฝงมัลแวร์และฟิชชิ่งเพื่อหวังขโมยข้อมูลของผู้ใช้ ซึ่งนอกจากการแบนแล้ว ทางกูเกิลเองก็เพิ่มเครื่องมือใหม่ Google Play Protect program ที่คอยช่วยสแกนแอปและมัลแวร์ต่างๆให้อัตโนมัติจึงช่วยให้จัดการกับแอปเจ้าปัญหาเหล่านี้ได้เยอะขึ้น

ทางกูเกิลยอมรับว่า ยังมีแอปมัลแวร์บางส่วนที่ใช้กลวิธีใหม่ๆในการหลบเลี่ยงวิธีการตรวจสอบและระบบป้องกัน อย่างในกรณีล่าสุดของมัลแวร์ AdultSwine ที่โชว์ภาพโป๊เปลือยในแอปสำหรับเด็ก ซึ่งเกิดจากการหลอกให้ผู้ใช้โหลดแอป antivirus ปลอม ซึ่งมีเหยื่อดาวน์ดหลดไปมากกว่า 7 ล้านครั้งก่อนที่จะถูกจัดการออกไป

VIA AndroidAuthority