ทุกวันที่ 4 กุมภาพันธ์ของทุกปีถือเป็นวัน Friends Day หรือวันคล้ายวันเกิดของ Facebook นั่นเองซึ่งปีนี้จัดต่อเนื่องเป็นปีที่สองแล้ว พร้อม ฟีเจอร์ใหม่ Friends Awards

Facebook Friend Day

Friends Day

หลายคนที่เข้า Facebook จะเห็นการแจ้งเตือนใหม่เพิ่มเข้ามาที่ News Feed ด้านบนนั่นก็คือ Friends Day เพราะ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ถือเป็นวันเกิดครบครอบ 14 ปีของ Facebook ซึ่งในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาทางเฟซบุ๊กเองก็ตั้งให้วันนี้เป็นวันสำคัญคือ Friends Day เปิดโอกาสให้เราสามารถทำคลิปสั้นเฉลิมฉลองความสัมพันธ์กับเพื่อนๆ จากนั้นก็แชร์ต่อได้ทันที

ปีที่แล้วมีคนทำคลิปในวัน Friends Day ถึง 600 ล้านคลิป เรียกว่าได้รับความนิยมสูง มาปีนี้ก็มีการเพิ่มธีม GIF ให้ใช้งานกับ Messenger รวมถึงเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ Friends Awards เข้ามา ซึ่งหลายคนคงสงสัยแล้วสิว่าใช้งานยังไง

ฟีเจอร์นี้จะเหมือนการสร้างรางวัลเพื่อมอบให้เพื่อน บอกให้รู้ว่าพวกเค้ามีความสำคัญแค่ไหน โดยระบบจะคิดคำนวณให้อัตโนมัติจากพฤติกรรมต่างๆที่คุณทำเช่น คนที่ถ่ายรูปร่วมกันบ่อยสุด, คนที่คุณไปกดไลค์บ่อยๆ, คนที่กดไลค์เพจที่เป็นคอเดียวกัน เป็นต้น

เมื่อเรากดเข้าไปที่การแจ้งเตือนด้านบน (ใครหาไม่เจอก็เข้าได้โดยตรงที่ https://www.facebook.com/friendsday/) ระบบเองก็จะคำนวณรางวัลต่างๆมาให้อัตโนมัติ แต่ถ้าสิ่งที่ระบบเลือกมาให้ยังไม่ถูกใจคุณก็สามารถสร้างรางวัลได้เองเลยค่ะ ทำเสร็จแล้วแชร์แล้วแท็กเพื่อนได้เลย นอกจากนั้น ทาง Facebook ก็ยังเพิ่มฟิลเตอร์ใหม่ให้  Facebook Camera ในโอกาสนี้ด้วย พร้อมกับคลิปวิดีโอโปรโมทสั้นๆด้วย ใครสนใจก็ลองไปใช้งานกันได้เลยนะ

VIA Adweeks