ถ้ากระจกจอมือถือที่คุณใช้อยู่ยังไม่รู้สึกถึงความมั่นใจว่าตกแล้วจะแตกรึเปลา ต่อไปเราจะได้เห็น Mirage Diamond Glass กระจกแบบใหม่ที่ผลิตมาจากเพชร

Mirage Diamond Glass

ข่าวดีสำหรับคนที่กลัวหน้าจอมือถือเป็นรอยหรือกลัวทำตกแตก ปีหน้าเราจะได้เห็นสมาร์ทโฟนที่ใช้จอที่มีความแข็งแก่งระดับเพชรเป็นเครื่องแรก หน้าจอแบบใหม่นี้มีชื่อว่า Mirage Diamond Glass ผลิตโดย Akhan Semiconductors ผู้เชี่ยวชาญในการพัฒนาและผลิต nanocrystalline จุดเด่นของกระจกแบบใหม่นี้จะมีความแข็งแรงและทนทานกว่ากระจกจอแบบอื่นๆที่คุณเคยใช้มา เพราะมันสร้างมาจากเพชรที่สร้างขึ้นในห้องทดลองโดยนำมาผสมกับเทคโนโลยีความทนทานของหน้าจออื่นๆ เช่น Corning Gorilla Glass 3
อย่างที่หลายคนรู้กันว่าเพชรเป็นวัตุที่มีความแข็งแรงทนทานมากที่สุดในโลก เมื่อนำมาใช้ผลิตหน้าจอก็จะทำให้จอแตกยากขึ้นไปอีก โดยกระจกหน้าจอที่ใช้ในปัจจุบันนั้นจะประกอบอะลูมิเนียม, ซิลิคอนและออกซิเจน จากนั้นมาเพิ่มความแข็งแก่งด้วยกระบวนทางเคมีหลายขั้นตอน
แน่นอนว่าจอนี้กว่าจะได้ใช้จริงอย่างเร็วสุดก็ต้องเป็นปี 2019 เลยค่ะ เพราะยังมีปัญหาอีกหลายอย่างที่ต้องแก้ไขก่อนจะวางขายจริง เช่น การทดสอบ stress-tests เพื่อให้อยู่ในระดับที่เพชรจะส่งสัญญาณไฟฟ้าได้เพื่อให้หน้าจอสามารทำงานและตอบสนองกับการจิ้มจอได้อย่างดี
นอกจากนั้นยังมีเรื่องแสงสะท้อนของหน้าจอที่ต้องหาวิธีให้ลดน้อยลง เรื่องสุดท้ายคือเรื่องต้นทุน เพราะเพชรถือเป็นวัตถุดิบที่มีราคาแพงอยู่
ตอนนี้ Mirage Diamond Glass นั้นได้ถูกผู้ผลิตสมาร์ทโฟนไปทดสอบอยู่ ซึ่งยังไม่เปิดเผยว่าเป็นเจ้าไหน