อย่างที่รู้กันว่าเพชรนั้นเกิดจากที่ผนึกคาร์บอนถูกบีบอัดและโดดนความร้อนใต้พื้นโลกเป็นเวลาหลายพันล้านปี นั่นจึงทำให้มันมีมูลค่าสูง ล่าสุดทางนักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบวิธีสร้างเพชรที่อุณหภูมิห้องในเวลาไม่กี่นาที

ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์จาก Australian National University (ANU) และ RMIT University จากออสเตรเลียได้ค้นพบวิธีเร่งการสร้างเพชรได้ในเวลาไม่กี่นาทีที่อุณหภูมิห้อง ด้วยการใช้อุปกรณ์ความดันสูง
เพชรสังเคราะห์ไม่ใช่เรื่องใหม่ มีความพยายามในการสร้างเพชรเทียมมาตั้งแต่ยุค 1940s เพื่อหาวัตถุดิบทดแทนที่มีราคาถูกกว่าเพชรที่เกิดเองตามธรรมชาติ โดยเพชรที่สามารถสร้างได้นั้นมี 2 โครงสร้าง แบบแรกคือเพชร์ที่มีโครงสร้างเหมือนกับเครื่องประดับที่เราใช้อยู่ แบบที่สองเรียกว่า Lonsdaleite ซึ่งมีความแข็งแกร่งกว่าเพชรสามารถค้นพบตามธรรมชาติในแหล่งที่อุกาบาตตก ซึ่งการสร้าง Lonsdaleite ที่อุณหภูมิห้องนั้นเรียกว่าสามารถนำไปต่อยอดได้ เช่นการใช้ผลิตวัตถุที่มีความแข็งแรงสำหรับการขุดเจาะแร่ เป็นต้น
ทาง Dougal McCulloch ศาสตราจารย์ฟิสิกส์จาก RMIT หนึ่งในผู้ร่วมวิจัย บอกว่า ทีมงานของเราใช้เทคนิคชื่อว่า electron microscopy ชั้นสูงด้วยการตัดชิ้นส่วนจากตัวอย่างมาวิเคราะห์เพื่อทำความเข้าใจว่าโครงสร้างต่างๆเกิดขึ้นได้อย่างไร โดยเคล็ดลับการสร้างเพชรที่อุณหภูมิห้องนั้นอยู่ที่การใช้แรงดันสูงเพื่อสร้างแรงบิดหรือแรงเฉือนที่ทำให้อะตอนของคาร์บอนเคลื่อนที่กลายเป็นโครงสร้างที่เราต้องการ
ที่มา CNN