เทรนด์สมาร์ทโฟนจอพับได้กำลังมา ทาง Corning ก็ไม่ยอมตกกระแส ซุ่มพัฒนาจอกระจกที่มีความยืดหยุ่นสำหรับปกป้องหน้าจอมือถือพับได้

corning

ปัญหาของสมาร์ทโฟนจอพับได้ก็คือ ความแข็งแกร่งของหน้าจอ ซึ่งหลายรุ่นที่พัฒนาออกมาตอนนี้อย่าง Samsung Galaxy Fold และ Huawei Mate X จะใช้พลาสติกที่มีความยืดหยุ่นสูงปิดทับเพื่อป้องกันหน้าจออีกชั้นนึง เพื่อไม่ให้ตัวเครื่องหนาจนเกินไป ลองนึกภาพว่าถ้าจอเกิดแตกหรือเสียหายขึ้นมา ไม่อยากจะคิดว่าค่าซ่อมจะมีราคาเท่าไหร่

ล่าสุดทางบริษัท Corning ผู้ผลิตกระจก Gorilla Glass ที่ใช้ในสมาร์ทโฟนหลายต่อหลายรุ่น ได้ออกมาเผยข้อมูลว่ากำลังพัฒนา กระจกที่สามารถโค้งงอได้ สำหรับใช้งานกับสมาร์ทโฟนจอพับได้อยู่

John Bayne ผู้จัดการทั่วไปของ Corning ให้สัมภาพษณ์ว่า กระจกเวอร์ชั่นนี้จะใช้งานกับสมาร์ทโฟนจอพับได้ภายในระยะเวลาไม่ถึง 2 ปีนี้น่าจะได้ใช้งานกัน ซึ่งความท้าทายอยู่ที่การสร้างกระจกที่มีความบางพอที่จะโค้งงอจนพับได้ รวมถึงมีความแข็งแรง สามารถปกป้องหน้าจอได้ ทาง Corning พยายามพัฒนากระจกให้มีรัศมีการดันโค้งอยู่ที่ 3 – 5 millimeter bend radii สำหรับกระจกที่มีความหนา 0.1 มิลลิเมตร สำหรับใช้งานกับสมาร์ทโฟนจอพับได้ ในขณะที่คงความสามารถในการปกป้องอยู่

VIA Ubergizmo