ถ้าใครใช้ Google images ค้นหารูปเป็นประจำ ตอนนี้คุณจะเห็นการเปลี่ยนแปลง เริ่มแสดงเครดิตเจ้าของรูปสำหรับภาพที่มีลิขสิทธิ์มากขึ้น

Google Image

Google images

ถ้ามองในฐานะผู้ใช้ทั่วไปแล้ว Google images ถือเป็นเครื่องมือชั้นเยี่ยมในการค้นหารูปภาพต่างๆมาใช้งาน แต่ถ้ามองทางฝั่งเจ้าของภาพแล้วก็ถือเป็นดาบสองคมเพราะหลายครั้งถูกคนอื่นนำภาพไปใช้ในเชิงพานิชย์โดยไม่ได้อะไรตอบแทน ซึ่งเรื่องนี้เป็นประเด็นระดับโลกเลยนะ ล่าสุดทาง google เองก็มีการปรับเปลี่ยนการค้นหาภาพให้มีความชอบธรรมยิ่งขึ้น

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้เป็นผลมาจากข้อตกลงระหว่าง Google และ Getty Images ที่ได้รับสิทธิ์ให้ใช้งานรูปจากเว็บรูปภาพชื่อดังได้เป็นเวลาหลายปี Getty imagery นับเป็นจุดสิ้นสุดข้อพิพาททางกฎหมายที่ทาง Getty Images ร้องเรียนกับ European Commission ในเรื่องของลิขสิทธิ์ จากการร่วมมือครั้งนี้จะส่งผลให้ Google ปรับการค้นหารูปภาพที่มีการเคลมเรื่องลิขสิทธิ์เจ้าของภาพให้แสดงผลมากขึ้น รวมถึงถอดลิงค์ “view image” ออกไปเพื่อป้องกันการดาวน์โหลดรูปภาพนั้นๆโดยตรง

Getty Images เริ่มร้องเรียนเรื่องลิขสิทธิ์กับ European Commission มาตั้งแต่ปี ด้วยการกล่าวหากูเกิลว่า มีระบบฟิลเตอร์ช่วยคัดกรองภาพให้หาง่ายขึ้น ช่วยให้ผู้ใช้ดูและดาวน์โหลดภาพความละเอียดสูงและมีลิขสิทธิ์ได้ง่ายขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องเข้าไปที่เว็บของเจ้าของภาพหรือจ่ายเงินซื้อภาพนั้น แม้ทางกูเกิลเองก็ได้เพิ่มตัวเลือก filter images จากสิทธิการนำไปใช้งานอยู่แล้ว แต่การเปลี่ยนแปงครั้งใหม่นี้จะช่วยให้ภาพที่มีลิขสิทธิ์ถูกแสดงผลมากขึ้น

VIA Slashgear